Tìm kiếm thông tin:
  Chuyên đề Bạn nhà nông
Nuôi
Trồng
Giống
Vật tư
Thiết bị - Công cụ
  Nhà nông tôn vinh
DNghiệp thân thiện
SPhẩm ưa chuộng
Nông dân thành đạt
  Trao đổi kinh nghiệm
Kinh nghiệm SX
Hỏi & đáp
  Danh bạ Bạn nhà nông
Cơ quan - Ban nghành
Hội - Hiệp hội
DN Sản xuất
DN Chế biến
DN D.Vụ-Thương mại
Trang trại
  Giới thiệu Bạn nhà nông
Website
Cẩm nang
Hồ sơ
Liên hệ


 Trồng

Đổi mới phương pháp canh tác giảm thiệt hại do hạn hán.

Liên tiếp mấy vụ xuân ở ĐBB vừa qua đều xảy ra hạn hán rất nghiêm trọng. Các diện tích cấy lúa chân cao ở miền bán sơn địa, các diện tích ven sông Đáy, các diện tích cuối nguồn cung cấp nước như: Thanh Oai, Quốc Oai đều rơi vào tình trạng thiếu nước nghiêm trọng. Cả tỉnh Hà Tây có đến hàng chục ngàn ha vào thời điểm cấy lúa vụ xuân bị lâm vào hoàn cảnh khó khăn về nguồn nước.

Đổi mới phương pháp canh tác.

Những năm gần đây, hàng ngàn ha đã được chuyển đổi sang trồng cây màu, giảm một phần lớn sức ép đối với việc cung cấp nước cho các chân ruộng cao. Song qua khảo sát, số diện tích này còn khá nhiều, kể cả ở vùng ven sông Đáy và vùng bán sơn địa. Trong thời điểm hiện nay đang là thời vụ trồng lạc, đỗ tương vụ xuân. Chúng ta nên đẩy mạnh việc gieo trồng các loại cây này trên các chân ruộng cao. Giá trị nông sản 1ha lạc vụ xuân trên (3 tấn/ha) bằng gần 2 lần sản xuất lúa. Giá trị nông sản 1ha đỗ tương vụ xuân (2,5 tấn/ha) và hiệu quả cao hơn nhiều so với cấy lúa. Như vậy vấn đề đặt ra là các vụ xuân tới, các xã, các huyện, thị xã cần rà soát lại những diện tích này, hướng dẫn nông dân chuyển sang trồng lạc, đỗ tương và cây rau màu có giá trị khác.

Đối với các diện tích đất trũng ở vùng phía nam của tỉnh thì ngoài việc cấy lúa xuân vẫn chưa có cây gì có thể thay thế được. Ngay cả việc chuyển sang nuôi cá vụ xuân cũng cần phải lường đến hai yếu tố bấp bênh là thiếu nguồn nước và ô nhiễm. Do nguồn nước khó khăn nên thời gian lấy nước đổ ải thường phải kéo dài, có nhiều diện tích sẽ phải cấy muộn vào giai đoạn cuối của lịch thời vụ (cuối tháng 2 dương lịch). Có năm cấy kéo sang cả đầu tháng 3. Vì vậy cần bố trí lịch gieo mạ phù hợp với thời gian có thể có nước đổ ải để tránh cho mạ không bị già. Đồng thời ổn định tâm lý người sản xuất, vững vàng đối phó với hạn hán.

Trong điều kiện vụ xuân năm nay, khi mạ đã gieo, đến thời điểm này phần lớn đang ở độ tuổi trên 4 đến 4,5 lá, nên áp dụng các biện pháp như sau:

1. Thực hiện hãm mạ bằng biện pháp 3 không: Một là, không che nilon cho mạ (tháo dỡ hết nilon che mạ). Hai là, không tưới nước vào ruộng mạ. Ba là, không bón phân cho mạ.

2. Không cấy mạ già từ 6 lá trở lên. Chỉ sử dụng mạ non và mạ đúng tuổi. Thực hiện các biện pháp: Cấy thưa (25 - 30 khóm/m2) thay cho tập quán đang cấy 2 - 3 dảnh. Như vậy, sẽ tiết kiệm được 1 phần 3 lượng mạ. Sẽ không phải cấy mạ già. Cấy thưa, vừa phải, cấy 1 dảnh đang là các khâu kỹ thuật mới cần được khuyến cáo đối với nông dân để áp dụng vào sản xuất.

Tích cực khắc phục hạn hán.

Vụ xuân năm 2006 diễn ra trong điều kiện hết sức phức tạp, nguồn nước các sông suối đều ở mức thấp nhất trong vòng nhiều năm nay, cụ thể: Mực nước sông Hồng từ đầu tháng 1 đến ngày 18-1 (trước khi hồ Hòa Bình và Thác Bà tăng lượng xả), mức nước thượng lưu cống Liên Mạc dao động từ +2,80m đến +3,00m (thấp hơn cùng kỳ năm 2005 từ 0,2m đến 0,3m, và thấp hơn mực nước thiết kế 0,77 - 0,97m). Từ ngày 19-1 đến 28-1 (thời điểm hồ Hòa Bình và Thác Bà tăng lượng xả đợt 1), mức nước thượng lưu cống Liên Mạc dao động từ +2,76m đến +3,22m (thấp hơn cùng kỳ năm 2005 từ 0,5m đến 0,46m) và thấp hơn mức thiết kế từ (0,55 - 1)m. Trong dịp Tết Bính Tuất từ 29-1 đến ngày 4-1 (trước khi hồ Hòa Bình và Thác Bà giảm lượng xả), mức nước thượng lưu cống Liên Mạc dao động từ +2,38m đến +3,14m (thấp hơn cùng kỳ năm 2005 từ 0,28m đến 0,85m và thấp hơn mực nước thiết kế 0,63 - 1,39m). Sông Nhuệ lấy nước sông Hồng qua cống Liên Mạc, do mức nước sông Hồng thấp nên mức nước sông Nhuệ cũng ở mức thấp: Từ đầu tháng 1 đến ngày 14-1, mức nước thượng lưu cống Đồng Quan dao động từ +1,8m đến 2,0m (tương đương cùng kỳ năm 2005 và thấp hơn thiết kế từ 1,34m đến 1,54m). Từ ngày 14-1 đến 4-2, mức nước thượng lưu cống Đồng Quan dao động từ +1,00m đến +1,30m (thấp hơn cùng kỳ năm 2005 từ 0,25m đến 0,50m và thấp hơn mực nước thiết kế 2,04m đến 2,34m). Mức nước sông Tích từ đầu tháng 1 đến 4-2 cũng ở mức thấp, tại Cầu Bã (Ba Vì) mức nước dao động từ +6,45m đến +6,85m (thấp hơn cùng kỳ năm 2005 từ 0,3 - 0,5m). Mức nước sông Đáy từ đầu tháng 1 đến 4-2: Đoạn từ đầu nguồn đến Ba Thá ở mức thấp, tại cống Yên Nghĩa mức nước dao động từ +2,00m đến +2,35m (thấp hơn cùng kỳ năm 2005 từ 0,2 - 0,3m). Đoạn từ Ba Thá trở xuống, tại hạ lưu cống Vân Đình mức nước dao động từ +0,6m đến +0,8m (xấp xỉ mức nước cùng kỳ năm 2005).

Diễn biến nguồn nước đã diễn ra từ đầu vụ đến nay cho thấy: Đối với khu vực tưới bằng hồ chứa cơ bản đảm bảo đủ nước cho giai đoạn đổ ải, một số các hồ chứa nhỏ có thể thiếu nước trong giai đoạn tưới dưỡng nếu không có mưa bổ sung nguồn. Khu vực tưới bằng nguồn sông Tích, sông Đáy nếu thiếu nước thì có thể tiếp nguồn từ sông Đà và sông Tích qua trạm bơm Sơn Đà, Trung Hà; tiếp nguồn sông Hồng vào sông Đáy qua trạm bơm Đan Hoài. Riêng khu vực tưới bằng nguồn sông Hồng gồm các trạm bơm lấy nước trực tiếp từ sông Hồng và các trạm bơm lấy nước từ hệ thống sông Nhuệ thì hoàn toàn phụ thuộc vào việc điều tiết của hồ Hòa Bình và Thác Bà. Thực tế từ đầu vụ đến nay, việc điều tiết của hồ Hòa Bình và Thác Bà chưa đảm bảo mức nước để các trạm bơm hoạt động. Cụ thể trong thời gian tăng lượng xả đợt 1 từ 18-1 đến 28-1, mức nước thấp các trạm bơm không thể hoạt động hết công suất: Trạm bơm Phù Sa thường chỉ vận hành dưới mực nước thiết kế được (1-2)/4 máy x 10.000m3/h; trạm bơm La Khê chỉ vận hành không liên tục được 1/6 máy x 8.000m3/h trong thời gian ngắn trong ngày.

Do mực nước các sông quá thấp, các công ty KTCTTL trong tỉnh đã lắp đặt thêm 31 trạm bơm dã chiến với 51 máy bơm các loại, nâng tổng số trạm bơm dã chiến được lắp đặt đến nay là 90 trạm với 197 máy bơm các loại. Thực hiện việc tiếp nước từ sông Hồng vào sông Đáy bằng trạm bơm Đan Hoài từ ngày 19-1 đến 27-1 và tiếp vào sông Nhuệ bổ sung nguồn cho trạm bơm La Khê từ ngày 28-1 đến 6-2. Thực hiện tiếp nước từ sông Đà vào sông Tích bằng trạm bơm Sơn Đà, Trung Hà (2 đợt, mỗi đợt 7 ngày). Tiến hành nạo vét khơi thông sông cụt Thạch Nham, Thanh Thùy, sông La Khê, đoạn cuối kênh Phượng Mỹ (Thanh Oai). Tập trung chỉ đạo các huyện, thị xã, các công ty KTCTTL tổ chức thường trực 24/24h, vận hành liên tục các trạm bơm, huy động mọi phương tiện bơm, tát nước đổ ải (kể cả trong dịp Tết Bính Tuất). Thực hiện triệt để tiết kiệm nước, hạn chế thất thoát nước mặt ruộng. Đề nghị Bộ Nông nghiệp & PTNT, Điện lực Việt Nam tăng lượng xả và điều chỉnh lưu lượng xả hồ Hòa Bình và Thác Bà đảm bảo mực nước sông Hồng tại Hà Nội tối thiểu phải đạt cao trình +2,50m.

Hiện nay vùng khó khăn về nguồn nước gồm: Lưu vực tưới trạm bơm La Khê: 3.700ha. Lưu vực tưới ven Đáy và nam Ứng Hòa: 2.550ha. Lưu vực tưới miền trung, tây Phú Xuyên: 2.100ha. Các huyện còn nhiều diện tích chưa có nước đổ ải là: Hà Đông, Thanh Oai, Hoài Đức, Quốc Oai.
Từ ngày 5-2, hồ Hòa Bình và Thác Bà đã tăng lượng xả; đây là khoảng thời gian cần tập trung huy động mọi phương tiện lấy nước tối đa vào hệ thống kênh, ao, hồ, đầm, vùng trũng; vận hành hết số máy bơm tưới để đưa nước đổ ải; đẩy nhanh tiến độ làm đất, cấy; thực hiện đưa nước tới đâu làm đất giữ nước tới đó, không để xảy ra lãng phí thất thoát nước. Tập trung chỉ đạo phối hợp nhịp nhàng các khâu tưới nước, làm đất và cấy; phấn đấu toàn tỉnh cấy xong trong tháng 2.

Nguồn:HTOL-bannhanong.vietnetnam.net (17/2/2006)


° Các tin khác
• Câu lạc bộ 200 tấn mía ĐBSCL.
• Biện pháp cấp bách phòng chống rầy nâu và bệnh hại lúa Đông Xuân 05-06 ở ĐBSCL.
• Khuyến cáo doanh nghiệp không bán gạo giá thấp.
• Uống 2 cốc trà mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng
• Trung tâm giao dịch cà phê Buôn Ma Thuột:cửa đột phá cho ngành Cà phê VN.
• Chè Việt Nam có nguy cơ mất thị trường!
• Cấp thương hiệu cho 2 nông sản đặc hửu của Mường Khương.
• Nhà máy đường “bỏ rơi” 7.800ha mía của nông dân !
• Vì sao cây ăn trái VN “tự thua trên sân nhà”? Vì bốn “nhà”... cứ đứng riêng!
• Báo động rầy nâu tấn công hàng trăm nghìn ha lúa ở ĐBSCL!
• Giá mía nguyên liệu lên tới 600.000 đồng/tấn.
• Giá hạt điều đầu vụ 2006 giảm mạnh !
• Cần một chương trình cà phê quốc gia bền vững!
• Xuất khẩu hạt tiêu và cà phê Việt Nam thuận lợi
• Việt Nam trúng thầu xuất khẩu 350.000 tấn gạo cho Philippines.
• Tín hiệu đầu xuân 2006 đã có hợp đồng xuất khẩu 1 triệu tấn gạo.
• Việt Nam gia nhập Cộng đồng hạt tiêu quốc tế .
• Năm 2006: Giá gạo thị trường thế giới vẫn ở mức cao.
• Đaklak:buôn bán cà phê qua mạng internet.
• Vấn đề thất thoát lớn trước và sau thu hoạch lúa ở ĐBSCL.
• Qúy đầu năm 2006, xuất khẩu 800.000 tấn gạo.
• Nho & hoa Langbian.
• Indonesia -Việt Nam thành lập công ty marketing cho cà phê Robusta.
• Dự báo hạn hán sớm:Sử dụng tiết kiệm nước ngay từ bây giờ!
• Cây cà rốt trên đồng đất Bắc Ninh
• Vú sữa Vĩnh Kim-Tiền Giang vào mùa.
• ĐBSCL:Tổ chức lại sản suất giống cây có múi ,tăng sức cạnh tranh.
• Sản xuất lúa gạo xuất khẩu: Nên nghĩ đến cái lợi cho nông dân.
• Giá cà phê xuất khẩu sẽ tăng 10% trong năm 2006
• Giá dừa khô tại Bến Tre bỗng chốc đã lên đến mức kỷ lục

 

Trang web được thiết kế và lưu trữ tại VietnamNetweb