Tìm kiếm thông tin:
  Chuyên đề Bạn nhà nông
Nuôi
Trồng
Giống
Vật tư
Thiết bị - Công cụ
  Nhà nông tôn vinh
DNghiệp thân thiện
SPhẩm ưa chuộng
Nông dân thành đạt
  Trao đổi kinh nghiệm
Kinh nghiệm SX
Hỏi & đáp
  Danh bạ Bạn nhà nông
Cơ quan - Ban nghành
Hội - Hiệp hội
DN Sản xuất
DN Chế biến
DN D.Vụ-Thương mại
Trang trại
  Giới thiệu Bạn nhà nông
Website
Cẩm nang
Hồ sơ
Liên hệ


 Trồng

Câu lạc bộ 200 tấn mía ĐBSCL.

Vào giữa niên vụ mía đường 2005-2006,gái mía nguyên liệu tại các tỉnh ĐBSCL lên đến 600 nghìn đồng/tấn.Nhiều nhà máy đường thiếu nguyên liệu phải chịu mua giá cao để sản xuất.Trong lúc đó,có hàng chục nông hộ trồng mía đạt năng suất đến 200-250 tấn mía cây/ha.Trồng mía đạt năng suất 200 tấn/ha là một điều mà vài năm trước bà con nông dân nằm mơ... cũng chưa thấy! Ấy vậy mà trong vụ mía nầy điều đó lại trở thành hiện thực ở vùng mía Hậu Giang. Cá biệt có một vài hộ đạt đến ngưỡng 250 tấn/ha. “Phép nhiệm mầu” nào làm nên kỳ tích đó? Những “cao thủ” trồng mía?

Trồng chỉ 1ha mía nhưng thu hoạch được hơn 250 tấn, bán 120 triệu đồng, lãi 100 triệu đồng. Với kỳ tích không ai sánh kịp này, ông Võ Văn Hóa (Bảy Hóa) nông dân xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp được liệt vào hàng cao thủ trồng mía. Ở tỉnh Hậu Giang ngoài ông Bảy Hóa còn có 6 nông dân khác cũng đạt năng suất xấp xỉ 250 tấn như ông Võ Văn Sang, Bùi Hoàng Đá, Lê Văn Ràng, Phạm Minh Tơ, Phan Minh Tâm, Phạm Minh Thường. Điều lý thú là tất cả 7 “Cao Thủ trồng mía” của tỉnh quê đều ở xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp. Theo kết quả từ chương trình “200 tấn mía/ha “ của Công ty cổ phần mía đường Cần Thơ (CASUCO) toàn tỉnh có đến 63 nông dân trồng mía đạt năng suất hơn 200 tấn/ha, trong đó riêng ở huyện Phụng Hiệp đã có đến 36 nông hộ trồng mía đạt mức kỷ lục này.

CLB “yêu” cây mía.

Hơn một năm nay, cứ vào giữa trưa ngày 15 hàng tháng, 25 thành viên của câu lạc bộ (CLB) trồng mía ấp Quyết Thắng xã Hiệp Hưng lại nhóm họp nhằm trao đổi kinh nghiệm làm ăn, thống nhất thời điểm xuống giống, bón phân, cách phòng trị sâu bệnh cho cây mía. Thường trong buổi họp, CLB cũng dành một ít thời gian thăm rẫy mía của một vài thành viên nhằm rút tỉa kinh nghiệm hay để nhân rộng. Đôi khi CLB cũng phối hợp cán bộ kỹ thuật Công ty CASUCO, trạm khuyến nông huyện hướng dẫn kỹ thuật sản xuất mới, cập nhật dự báo sâu bệnh gây hại và cách phòng trị... ông Trương Văn Hiền, chủ nhiệm CLB cho biết: Xuất phát từ tâm tư nguyện vọng của những người nhiều năm gắn bó cây mía, CLB được thành lập vào tháng 10 năm 2004. Khi mới thành lập CLB chỉ có 15 thành viên với diện tích 13 ha. Sau khi đi vào hoạt động đã được công ty mía đường hỗ trợ xây dựng 3 điểm mô hình, mỗi điểm 5 công và 3 điểm trình diễn, mỗi điểm 2,5 công. Đối với điểm được chọn làm mô hình thì được trợ giá 300đ/kg mía giống, 2,5 tấn phân bả bùn và 5kg đậu xanh giống để trồng xen rẫy mía. Ngoài ra, những hộ có nhu cầu nuôi cá trong mương liếp mía còn được hỗ trợ 20% cá giống. Đối với diện tích được chọn làm điểm trình diễn thì được công ty hỗ trợ 500 kg mía giống/công và 1.250 kg phân bã bùn/điểm. Bên cạnh, công ty còn liên kết các đơn vị còn tổ chức 3 cuộc tập huấn và 8 cuộc hội thảo, tham quan cho thành viên CLB. Bên cạnh viêc hỗ trợ nhau về kiến thức sản xuất, động viên tinh thần, CLB chúng tôi còn tổ chức hùn vốn cứ 6 tháng góp 500.000 đồng/người và xét cho 4 người vay vốn sản xuất. Anh Sáu Quốc, một thành viên CLB kể: “Tôi trồng 14 công mía, những năm trước chưa khi nào thu hoạch được 200 tấn. Sau khi vào CLB, được cán bộ kỹ thuật giới thiệu giống mới, hướng dẫn áp dụng kỹ thuật sản xuất mới, nên vụ vừa rồi đạt đến 286 tấn”. Còn anh Săn Văn Kiều, một thành viên mới của CLB, nói : “Tôi có 4 công đất trước cũng trồng mía, gặp mấy năm mía thất, giá bấp bênh làm nợ nần không vốn sản xuất, phải cho mướn đất xuống ghe đi bỏ cốm sống đắp đỗi qua ngày. Theo dõi thấy CLB trồng mía làm ăn êm quá, nên tôi nhảy lên bờ trồng mía lại. Nhờ vậy mà vụ vừa rồi bán được gần 30 triệu, trừ chi phí rồi cũng còn hơn 20 triệu đồng”.

Tiếng lành đồn xa, chuyện ăn nên làm ra của CLB ngày càng được nhiều người biết đến và viết đơn tự nguyện xin vào. Từ 15 thành viên ban đầu, nay CLB đã có 25 thành viên. Anh Trương Văn Hiền chủ nhiệm CLB, nói : “Hiện nay trong tay chúng tôi có đến hàng chục đơn xin vào CLB. Tuy nhiên mỗi lần phát triển thành viên mới, chúng tôi đều bàn bạc cùng nhau xét từng trường hợp. Phương châm của chúng tôi là chỉ phát triển những thành viên chí thú làm ăn, thật sự yêu thích cây mía. Vì có như thế mới không ảnh hưởng chất lượng hoạt động của CLB”.

Được biết trong vụ mía 2006 Công ty CASUCO vẫn tiếp tục duy trì 2 điểm trình diễn, cho mượn 40 tấn giống mía gồm: ROC 16, VD86368, VN85186 và hỗ trợ cho mỗi thành viên CLB 200 kg mía giống như ROC 23,ROC 22, C85319, C85456. Ông Bảy Hóa, một nông dân trồng mía lão luyện, nhận xét: “Trước vùng này toàn là trồng giống mía Hòa Lan tím, năng suất năm nào đạt 100 tấn/ha coi như đã trúng lắm rồi. Nhưng khi thành viên CLB chuyển giống mới, trồng thưa, bón phân cân đối, không bán mía non, mà năng suất không ngừng nâng lên, đã làm nông dân ở đây sáng mắt ra, ai cũng mạnh dạn bỏ hẳn tập quán sản xuất cũ. Nhờ vậy năm nay ai cũng trúng mùa, nội trong CLB đã có 13 người trồng đạt hơn 200 tấn”. Ông Nguyễn Văn Thống - Chủ tịch UBND xã Hiệp Hưng, nhận định: “Vận động nông dân chuyển đổi tập quán sản xuất là một điều rất khó. Khi thấy được hiệu quả từ CLB trồng mía ấp Quyết Thắng, nông dân đã không còn ngần ngại, bảo thủ mà học tập làm theo. Từ đó năng suất mía đã được cải thiện mang lại lợi ích kinh tế nhiều hơn cho nông dân”.

CLB 200 tấn.

Kỹ sư Võ Văn Sơn, Giám đốc khuyến nông Công ty CASUCO cho biết: “Từ năm 2004 công ty đã chọn 3 CLB trồng mía ở Hiệp Hưng (Phụng Hiệp), Vĩnh Viễn (Long Mỹ) và Hỏa Tiến (TX Vị Thanh) để xây dựng mô hình, điểm trình diễn mía giống mới năng suất cao. Thật tình mà nói, tuy trên lý thuyết chúng tôi biết chắc trồng mía giống mới, kỹ thuật sản xuất tiên tiến thì năng suất sẽ được cải thiện. Nhưng cao cỡ nào thì chúng tôi không thể lường trước được. Kết quả 63 hộ trồng mía đạt năng suất trên 200 tấn/ha, trong đó có 7 hộ có năng suất trên 250 tấn thật là điều khá bất ngờ đối với chúng tôi. Trên cơ sở đó trong năm nay công ty càng tự tin hơn khi đề xuất xây dựng CLB 200 tấn. Bởi chúng tôi nghĩ nông dân sẽ làm được”.

Được biết thêm, trước mắt trong vụ mía này Công ty CASUCO phát động 63 hộ vừa đạt năng suất trên 200 tấn vào CLB 200 tấn. Hiện công ty cũng đã có kế hoạch hoạt động cho CLB này. Dự kiến trong quý I năm nay CLB sẽ được ra mắt và đi vào hoạt động. Từ kết quả của CLB 200 tấn, công ty sẽ có kế hoạch xây dựng phát triển vùng nguyên liệu cho thời gian tới.

Hỗ trợ, khuyến khích, hướng dẫn nông dân nâng cao năng suất, chất lượng cây mía chính là làm giảm chi phí đầu vào nâng cao sức cạnh tranh cho hạt đường trên thương trường. Đây không chỉ là yếu tố sống còn cho ngành mía đường, mà còn nhằm đảm bảo thu nhập cho người trồng mía trong xu thế hội nhập kinh tế thế giới.

Nguồn:CTOL-bannhanong.vietnetnam.net (17/2/2006)


° Các tin khác
• Biện pháp cấp bách phòng chống rầy nâu và bệnh hại lúa Đông Xuân 05-06 ở ĐBSCL.
• Khuyến cáo doanh nghiệp không bán gạo giá thấp.
• Uống 2 cốc trà mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng
• Trung tâm giao dịch cà phê Buôn Ma Thuột:cửa đột phá cho ngành Cà phê VN.
• Chè Việt Nam có nguy cơ mất thị trường!
• Cấp thương hiệu cho 2 nông sản đặc hửu của Mường Khương.
• Nhà máy đường “bỏ rơi” 7.800ha mía của nông dân !
• Vì sao cây ăn trái VN “tự thua trên sân nhà”? Vì bốn “nhà”... cứ đứng riêng!
• Báo động rầy nâu tấn công hàng trăm nghìn ha lúa ở ĐBSCL!
• Giá mía nguyên liệu lên tới 600.000 đồng/tấn.
• Giá hạt điều đầu vụ 2006 giảm mạnh !
• Cần một chương trình cà phê quốc gia bền vững!
• Xuất khẩu hạt tiêu và cà phê Việt Nam thuận lợi
• Việt Nam trúng thầu xuất khẩu 350.000 tấn gạo cho Philippines.
• Tín hiệu đầu xuân 2006 đã có hợp đồng xuất khẩu 1 triệu tấn gạo.
• Việt Nam gia nhập Cộng đồng hạt tiêu quốc tế .
• Năm 2006: Giá gạo thị trường thế giới vẫn ở mức cao.
• Đaklak:buôn bán cà phê qua mạng internet.
• Vấn đề thất thoát lớn trước và sau thu hoạch lúa ở ĐBSCL.
• Qúy đầu năm 2006, xuất khẩu 800.000 tấn gạo.
• Nho & hoa Langbian.
• Indonesia -Việt Nam thành lập công ty marketing cho cà phê Robusta.
• Dự báo hạn hán sớm:Sử dụng tiết kiệm nước ngay từ bây giờ!
• Cây cà rốt trên đồng đất Bắc Ninh
• Vú sữa Vĩnh Kim-Tiền Giang vào mùa.
• ĐBSCL:Tổ chức lại sản suất giống cây có múi ,tăng sức cạnh tranh.
• Sản xuất lúa gạo xuất khẩu: Nên nghĩ đến cái lợi cho nông dân.
• Giá cà phê xuất khẩu sẽ tăng 10% trong năm 2006
• Giá dừa khô tại Bến Tre bỗng chốc đã lên đến mức kỷ lục
• Cà phê tăng giá nông dân càng buồn...

 

Trang web được thiết kế và lưu trữ tại VietnamNetweb