Tìm kiếm thông tin:
  Chuyên đề Bạn nhà nông
Nuôi
Trồng
Giống
Vật tư
Thiết bị - Công cụ
  Nhà nông tôn vinh
DNghiệp thân thiện
SPhẩm ưa chuộng
Nông dân thành đạt
  Trao đổi kinh nghiệm
Kinh nghiệm SX
Hỏi & đáp
  Danh bạ Bạn nhà nông
Cơ quan - Ban nghành
Hội - Hiệp hội
DN Sản xuất
DN Chế biến
DN D.Vụ-Thương mại
Trang trại
  Giới thiệu Bạn nhà nông
Website
Cẩm nang
Hồ sơ
Liên hệ


 Trồng

Biện pháp cấp bách phòng chống rầy nâu và bệnh hại lúa Đông Xuân 05-06 ở ĐBSCL.

Thực hiện công điện khẩn của Chính phủ, ngày 16/2/2006 tại Tp. Cần Thơ, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức Hội nghị "Phòng chống Rầy nâu và bệnh hại lúa Đông Xuân". Hội nghị đã nghe báo cáo của Cục BVTV về tình hình rầy nâu và bệnh đạo ôn hại lúa Đông Xuân 05-06 ở ĐBSCL, các tham luận của Sở NN-PTNT, Chi cục BVTV, các đại biểu Viện ,Trường và các Công ty.

Bệnh đạo ôn.

Về tình hình bệnh đạo ôn theo báo cáo của Cục BVTV tính đến 14/2/2006 diện tích bị hại nặng chỉ có 706 ha/1.549.195 ha lúa ĐX đã gieo trồng (0,04%) là rất nhỏ do nông dân đã chủ động phòng ngừa có hiệu quả. Tổng diện tích bị nhiễm cháy lá mức độ nhẹ-trung bình là 45.690 ha (2,95%) con số này nằm ở mức độ bình thường như mọi năm. Các giống bị nhiễm đạo ôn: Jasmine, OM 1490, OM 2514, OM 2717, OMCS 2000, OM 3536, IR 64, ST 1, MTL 250.

Biện pháp trong giai đoạn tới: cảnh giác cao bệnh đạo ôn cổ bông (thối cổ gié): nông dân cần phải thăm đồng thường xuyên, chủ động phun các loại thuốc đặc trị để phòng (xịt trước trổ 5-7 ngày và khi lúa trỗ đều cần xịt lại một lần nữa) do cơ cấu giống hiện tại đa số bị nhiễm đạo ôn từ nhẹ đến nặng.

Rầy nâu.

1. Tình hình sản xuất lúa ĐX 05-06 ở ĐBSCL và diện tích bị nhiễm rầy
Toàn vùng gieo sạ được: 1.549.195 ha
- Trà lúa đẻ nhánh: 232.029 ha
- Trà lúa đòng-trỗ-chín: 1.093.096 ha
- Trà lúa đã thu hoạch: 224.070 ha

Giống nhiễm rầy nâu: Jasmine, OM 1490, OM 2514, OM 2717, VNĐ 95-20, OM 2517, OMCS 2000, OM 3536, Nếp, ST1.

Tổng diện tích bị nhiễm rầy (tính đến 14/2/06) là 64.969 ha, trong đó bị nhẹ-TB là: 60.308 ha, diện tích bị nặng là 4.661 ha (0,3%) trong đó có 3 tỉnh có diện tích nhiễm rầy nặng nhiều nhất là Kiên Giang: 2.208 ha, Tp. Cần Thơ: 1.389 ha, Long An: 921 ha.

Cần nói rõ diện tích bị hại có gia tăng so với ĐX cùng kỳ năm trước nhưng chưa đến mức công bố thành dịch. Nông dân cần bình tĩnh, thăm đồng và phát hiện rầy sớm trên ruộng của mình để chủ động phòng trị. Phương châm là không chủ quan, lơ là nhưng trái lại cũng không nên quá hoang mang, lo sợ ruộng chưa đến ngưỡng mà cũng phun xịt thì tốn tiền, tốn công vô ích.

2. Nguyên nhân mật độ rầy nâu gia tăng khá cao ở vụ ĐX 05-06
- Do giá lúa cao kích thích nông dân gieo trồng nhiều vụ, nhiều trà. Diện tích lúa vụ 3, lúa mùa bị nhiễm rầy khá lớn đã di chuyển sang lúa Đông Xuân.
- Do thời tiết thất thường: những cơn mưa cuối mùa kéo dài đến tháng 12 làm nhiều vùng cây lúa ở giai đoạn mạ bị chết, nếu chết thì nông dân tăng cường thêm phân đạm làm lúa phát triển quá tốt. Ruộng bị chết nhiếu nông dân phải sạ lại, dùng giống lẫn tạp (lúa ăn) phải sạ dày làm phát sinh nhiều rầy.
- Sự gia tăng diện tích trồng các giống lúa chất lượng cao (bán có giá) dễ bị nhiễm rầy. Đa số các giống hiện trồng đều bị nhiễm rầy từ nhẹ đến nặng.
- Nông dân vẫn còn tập quán sạ dày và bón thừa phân đạm. Dịch hại Ốc bưu vàng cũng làm cho nông dân sợ sệt phài sạ dày đề trừ hao.
- Kỹ thuật sử dụng thuốc sai: chỉ đúng loại thuốc còn 3 đúng còn lại không thực hiện đầy đủ như: (i) thường không xịt đủ lượng nước qui định (400-500 lít nước/ha), nông dân đa số chỉ xịt từ 200-320 lít nước/ha. (ii) không đúng cách: đa số nông dân phun trên ngọn không trúng rầy (nằm ở sát gốc) (iii) một số nông dân xịt không đúng thời điểm rầy cám nở rộ (tuổi 1-2-3) nên rầy không chết.
- Tết âm lịch năm nay đến sớm và thời gian ăn tết kéo dài (từ 23 đưa ông táo đến hết mùng 6 tháng giêng nông dân mới ra đồng thì nhiều nơi đã bị cháy rầy.

3. Dự báo tình hình rầy nâu từ nay đến cuối vụ ĐX
Do thời tiết thuận lợi và trà lúa ĐX chính vụ đang ở giai đoạn đòng-trỗ-chín là thức ăn thích hợp cho rầy nâu tiếp tục phát triển và gia tăng mật số. Dự đoán cuối tháng 2/2006 sẽ có một đợt rầy nâu nở rộ và đây là đợt cuối của trà lúa ĐX, khả năng gây hại của đợt rầy nâu này không cao vì lúa đã sắp thu hoạch và tỷ lệ trứng nở kém, trong ruộng có nhiều ký sinh, thiên địch.

Thứ trưởng Bùi Bá Bỗng đã chỉ đạo hnững biện pháp cấp bách như sau:

1.Những việc làm cấp bách (làm ngay trong vòng 1 tháng)
- Thành lập Ban chỉ đạo chống dích các cấp từ Bộ, Tỉnh, Huyện đến Xã và ở Ấp thành lập Tổ chỉ đạo, làm gấp trong vòng 1-2 ngày tới. Các Ban này sẽ thường xuyên căp nhật thông tin, định kỳ 3 ngày/lần báo cáo cho Bộ nắm tình hình.
- Các giải pháp cấp bách giúp cho nông dân:
+ Bộ cho phép in 1 triệu tờ rơi hướng dẫn cách phòng trị rầy nâu và đạo ôn, huy động từ nguồn tài trợ của một số doanh nghiệp thuốc BVTV, việc này Bộ chỉ đạo làm gấp trong vòng 5 ngày, đảm bảo 1 ha lúa ĐX chưa thu hoạch sẽ có 1 tờ rơi này.
+ Thực hiện phim ngắn hướng dẫn cách nhận dạng và phòng trị rầy nâu, đạo ôn và cho phát trên các kênh truyền hình, in sao ra đĩa CD để phát đến cấp huyện Bộ chỉ đạo việc này thực hiện trong vòng 7 ngày.
+ Các doanh nghiệp thuốc BVTV đảm bảo chuẩn bị đủ loại thuốc, lượng thuốc, đảm bảo chất lượng, đảm bảo giá cả không tăng và sẳn sàng cung ứng cho sản xuất. Trong tình huống dịch xãy ra, Bộ sẽ xin Chính phủ xuất quỹ thuốc dự phòng để lo cho dân.

2. Cộng việc chuẩn bị cho vụ Hè Thu 2006:
- Bộ sẽ chỉ đạo cơ cấu giống lúa vụ Hè Thu 2006 theo hướng giảm diện tích trồng giống nhiễm rầy. Trong trường hợp các địa phương trồng giống nhiễm rầy thì cần có giải pháp: (i) sử dụng giống xác nhận (ii) áp dụng biện pháp 3 giảm 3 tăng để giảm dịch hại đến mức tối đa (iii) nông dân phải đi thăm đồng thường xuyên xử lý tình huống và (iv) nếu có sử dụng thuốc BVTV triệt để tuân thủ nguyên tắc 4 đúng.
- Bộ sẽ có chỉ đạo tiếp tục mở rộng diện tích áp dụng chương trình 3 giảm 3 tăng (vì thực sự có hiệu quả trong việc khống chế dịch hại, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân). Đẩy mạnh việc sử dụng giống xác nhận đây là điều kiện tiên quyết để thực hiện chương trình 3G3T thành công. An Giang là tỉnh có tỷ lệ nông dân sử dụng giống xác nhận cao nhất chiếm 60% tổng diện tích gieo sạ trong vụ ĐX 05-06. Vụ Hè Thu còn phát động thêm 2 giảm: (i) giảm thất thoát sau thu hoạch và (ii) giảm lượng nước sử dụng.
- Bộ chỉ đạo cần xem lại chương trình khuyến nông, tập huấn cho nông dân vì có sự chuyển dịch thế hệ nông dân đã được tập huấn trước kia nay đã nghỉ sản xuất, thế hệ sau này cần được tập huấn lại nguyên tắc 4 Đúng và thật cụ thể cho từng đối tượng dịch hại.
- Bộ sẽ xem xét đề nghị của nhiều đại biểu về việc tăng cường cán bộ BVTV chân rết ở cấp xã ấp... Bộ sẽ trình chính phủ đề án này tuy nhiên chắc không thể có nhiều, một khuyến nông viên cấp xã có thể kiêm BVTV, thú y... và rất cần tăng cường các hình thức khuyến nông tự nguyện, các tổ chức và doanh nghiệp có thể tham gia.

3. Một số công việc lâu dài
- Bộ sẽ có chỉ đạo cơ cấu về cây lúa và mùa vụ lúa ở ĐBSCL. Phải tính lại, đây là việc rất lớn cần xem xét.
- Định hướng thêm về công tác chọn tạo giống lúa ở ĐBSCL, quan tâm đến tính đa dạng sinh học, kháng một số sâu bệnh chính như rầy nâu và đạo ôn.
- Vấn đề thu hoạch, sau thu hoạch và chế biến lúa gạo ĐBSCL cần quan tâm đặc biệt để làm tăng sức cạnh tranh và tăng giá trị hạt gạo của ĐBSCL. Đây là vấn đề rất lớn nếu ĐBSCL làm được thì cây lúa ĐBSCL sẽ đi đầu trong việc CNH-HĐH theo chủ trương của Đàng và Nhà nước.
- Chính phủ cần quan tâm và có chính sách cho người trồng lúa và vùng trồng lúa để người dân ĐBSCL yên tâm làm nghĩa vụ bảo đảm an ninh lương thực cho cả nước, phần nào bù đắp lại cho họ vì người trồng lúa thu nhập vẫn thấp, khó có thể giàu lên nhờ cây lúa.

Nguồn: TTKNQG -bannhanong.vietnetnam.net (17/2/2006)


° Các tin khác
• Khuyến cáo doanh nghiệp không bán gạo giá thấp.
• Uống 2 cốc trà mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng
• Trung tâm giao dịch cà phê Buôn Ma Thuột:cửa đột phá cho ngành Cà phê VN.
• Chè Việt Nam có nguy cơ mất thị trường!
• Cấp thương hiệu cho 2 nông sản đặc hửu của Mường Khương.
• Nhà máy đường “bỏ rơi” 7.800ha mía của nông dân !
• Vì sao cây ăn trái VN “tự thua trên sân nhà”? Vì bốn “nhà”... cứ đứng riêng!
• Báo động rầy nâu tấn công hàng trăm nghìn ha lúa ở ĐBSCL!
• Giá mía nguyên liệu lên tới 600.000 đồng/tấn.
• Giá hạt điều đầu vụ 2006 giảm mạnh !
• Cần một chương trình cà phê quốc gia bền vững!
• Xuất khẩu hạt tiêu và cà phê Việt Nam thuận lợi
• Việt Nam trúng thầu xuất khẩu 350.000 tấn gạo cho Philippines.
• Tín hiệu đầu xuân 2006 đã có hợp đồng xuất khẩu 1 triệu tấn gạo.
• Việt Nam gia nhập Cộng đồng hạt tiêu quốc tế .
• Năm 2006: Giá gạo thị trường thế giới vẫn ở mức cao.
• Đaklak:buôn bán cà phê qua mạng internet.
• Vấn đề thất thoát lớn trước và sau thu hoạch lúa ở ĐBSCL.
• Qúy đầu năm 2006, xuất khẩu 800.000 tấn gạo.
• Nho & hoa Langbian.
• Indonesia -Việt Nam thành lập công ty marketing cho cà phê Robusta.
• Dự báo hạn hán sớm:Sử dụng tiết kiệm nước ngay từ bây giờ!
• Cây cà rốt trên đồng đất Bắc Ninh
• Vú sữa Vĩnh Kim-Tiền Giang vào mùa.
• ĐBSCL:Tổ chức lại sản suất giống cây có múi ,tăng sức cạnh tranh.
• Sản xuất lúa gạo xuất khẩu: Nên nghĩ đến cái lợi cho nông dân.
• Giá cà phê xuất khẩu sẽ tăng 10% trong năm 2006
• Giá dừa khô tại Bến Tre bỗng chốc đã lên đến mức kỷ lục
• Cà phê tăng giá nông dân càng buồn...
• Khuyến khích ngân hàng đưa vốn về nông thôn.

 

Trang web được thiết kế và lưu trữ tại VietnamNetweb