Tìm kiếm thông tin:
  Chuyên đề Bạn nhà nông
Nuôi
Trồng
Giống
Vật tư
Thiết bị - Công cụ
  Nhà nông tôn vinh
DNghiệp thân thiện
SPhẩm ưa chuộng
Nông dân thành đạt
  Trao đổi kinh nghiệm
Kinh nghiệm SX
Hỏi & đáp
  Danh bạ Bạn nhà nông
Cơ quan - Ban nghành
Hội - Hiệp hội
DN Sản xuất
DN Chế biến
DN D.Vụ-Thương mại
Trang trại
  Giới thiệu Bạn nhà nông
Website
Cẩm nang
Hồ sơ
Liên hệ


 Trồng

Chè Việt Nam có nguy cơ mất thị trường!

Ngành chè Viêt Nam đã đặt mục tiêu đến năm 2010, tổng khối lượng xuất khẩu chè của cả nước đạt được 120.000 tấn chè có chất lượng, giá trị cao và an toàn vệ sinh thực phẩm, với kim ngạch 200 triệu USD, giải quyết việc làm cho khoảng 1 triệu lao động, doanh thu bình quân 20 triệu đồng/ha.

Năm 2005: Việt Nam xuất khẩu chè đạt kim ngạch 100 triệu USD.

Theo số liệu thống kê, năm 2005 cả nước xuất khẩu được 89 nghìn tấn chè các loại, đạt kim ngạch 100 triệu USD, giảm 10,1% về lượng nhưng lại tăng 4,16% về trị giá so với cùng kỳ. Trong những ngày cuối năm 2005, đầu năm 2006 xuất khẩu chè sang một số thị trường như Nga, Ấn Độ, Pakistan, UEA…vẫn duy trì được tiến độ tốt. Tuy nhiên, xuất khẩu sang các thị trường lớn như Mỹ, EU, Nhật Bản nhìn chung vẫn đạt thấp.

Với việc thị trường xuất khẩu Irac đã được nối lại, xuất khẩu sang một số thị trường như Nga, Ấn Độ, Pakistan, các nước Trung Đông khác…được duy trì khá tốt, giá nhiều mặt hàng nông lâm sản trên thị trường thế giới vẫn đang trong xu hướng tăng sẽ là những điều kiện thuận lợi để xuất khẩu chè của Việt Nam trong năm 2006.Tuy nhiên,nhiều chuyên gia nghiên cứu thị trường có những dự báo không mấy lạc quan cho thị trường xuất khẩu chè VN.

Nhiều thị trường từ chối không nhập khẩu.

Việt Nam được xem là cái nôi của cây chè thế giới. Chúng ta đã sản xuất chè từ thời xa xưa, nhưng chè của chúng ta vẫn chưa có nhiều thương hiệu nổi tiếng. Mỗi năm Việt Nam xuất khẩu gần 100.000 tấn chè, đứng thứ 7 trên thế giới nhưng giá trị xuất khẩu lại rất thấp do chất lượng chế biến của ta chưa tốt, thiết bị chế biến còn lạc hậu và thương hiệu cho sản phẩm chưa được khẳng định.

Xuất khẩu vẫn tập trung vào những thị trường lớn như Đài Loan, Pakistan, Malaysia, Nga. Điều này cũng có nghĩa là công tác đa dạng hoá thị trường mở rộng thị trường của ngành chè chưa tiến triển.

Một trong số những thị trường nhập khẩu chè lớn ở Việt Nam là Ấn Độ hiện nay lại bị chững lại do chính phủ nước này có quy định hạn chế nhập khẩu chè. Các năm trước, nước sản xuất chè lớn nhất thế giới này vẫn nhập khẩu thêm hàng vạn tấn chè một năm, trong đó có chè Việt Nam để chế biến và xuất khẩu như Pháp, Ấn Độ.

Hơn nữa, hiện có rất nhiều thị trường từ chối không nhập khẩu chè của Việt Nam như Ailen, Bỉ, Campuchia, Đan Mạch, Hàn Quốc, Hồng Kông, Pháp, Thái Lan và Thuỵ Điển. Số thị trường được coi là tiềm năng của năm 2006 rất ít ỏi, thậm chí năm 2005 chúng ta đã bị mất khá nhiều thị trường so với năm 2004.

Thống kê sơ bộ có khoảng 70 doanh nghiệp được tham gia xuất khẩu chè năm 2004 nhưng năm nay không xuất được. Những doanh nghiệp đang hoạt động mặc dù đã mở thêm được những thị trường mới nhưng số lượng và trị giá còn hạn chế. Hạn hán kéo dài, chè bỏ lứa không cho thu hoạch, nguồn cung nguyên liệu giảm mạnh được coi là nguyên nhân đầu tiên làm giảm sản lượng xuất khẩu.

Theo những người trồng chè, sản lượng chè tươi năm nay giảm khoảng 15% so với dự kiến. Hiện đã xảy ra sự mất cân đối giữa khả năng cung cấp nguyên liệu và sự bùng nổ các nhà máy chế biến chè. Tổng công suất chế biến của tất cả các cơ sở sản xuất đạt gấp hai lần tổng sản lượng nguyên liệu, thậm chí có địa phương nguyên liệu chỉ đáp ứng 30% năng lực chế biến, dẫn đến tình trạng tranh mua nguyên liệu gay gắt.

Thực trạng mất thị trường cũng thể hiện các doanh nghiệp nước ta chưa có chiến lược tìm kiếm thị trường lâu dài, chỉ chạy theo số lượng nhiều hơn là chất lượng. Nhiều doanh nghiệp nước ngoài trong một số lô hàng mua thử của Việt Nam đã chuyển sang mua hàng của các nước khác có chất lượng và giá cả cạnh tranh hơn.

Bốn giải pháp cơ bản.

Được biết ngày 28/1/2005, Hiệp hội chè Việt Nam đã chính thức công bố thương hiệu quốc gia Chè Việt Nam, với logo được cách điệu từ chiếc nón lá Việt Nam có dòng chữ "CHEVIET". Thương hiệu này đến nay đã tròn 1 năm tuổi nhưng xem ra việc sử dụng thương hiệu như thế nào để nâng cao chất lượng và hiệu quả xuất khẩu sản phẩm chè của các doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn là câu hỏi ngỏ.

Tại Hội nghị đánh giá kết quả 5 năm thực hiện Quyết định số 43 của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã đưa ra giải pháp phát triển chè giai đoạn 2006- 2010.

Một là, tiến hành quy hoạch phát triển chè; tăng cường công tác khoa học công nghệ và chuyển giao kỹ thuật trong sản xuất và chế biến chè.

Hai là, tăng cường công tác hợp tác quốc tế, xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ chè.

Ba là, khuyến khích mọi thành phần kinh tế đầu tư phát triển các cơ sở công nghiệp chế biến chè theo quy hoạch và từng bước hiện đại hóa các cơ sở đã có theo hướng tăng nhanh tỷ lệ các sản phẩm chè tinh chế, đảm bảo đủ công suất chế biến có chất lượng cao và đa dạng hóa sản phẩm.

Cuối cùng, giải pháp cơ bản thứ tư là tổ chức sản xuất lại ngành chè. Bộ giao cho Viện quy hoạch và thiết kế nông nghiệp, Tổng công ty chè xây dựng quy hoạch phát triển sản xuất và chế biến chè trên phạm vi cả nước trong năm 2005; xác định diện tích thích hợp tối ưu cho từng vùng, từng tỉnh. Đồng thời, hướng dẫn các tỉnh có trồng chè quy hoạch các vùng chè tập trung gắn với cơ sở công nghiệp chế biến, tạo nguồn nguyên liệu có chất lượng và chủ động cho các nhà máy.

Bộ yêu cầu Hiệp hội chè, Tổng công ty Chè Việt Nam hướng dẫn các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh chè đẩy mạnh các hoạt động quảng bá sản phẩm; xúc tiến nhanh các hoạt động xây dựng, đăng ký, bảo vệ nhãn mác hàng hóa, mác sản phẩm, thương hiệu...

 Nguồn: Vneconomy-Vinanet-bannhanong.vietnetnam.net(15/2/2006)° Các tin khác
• Cấp thương hiệu cho 2 nông sản đặc hửu của Mường Khương.
• Nhà máy đường “bỏ rơi” 7.800ha mía của nông dân !
• Vì sao cây ăn trái VN “tự thua trên sân nhà”? Vì bốn “nhà”... cứ đứng riêng!
• Báo động rầy nâu tấn công hàng trăm nghìn ha lúa ở ĐBSCL!
• Giá mía nguyên liệu lên tới 600.000 đồng/tấn.
• Giá hạt điều đầu vụ 2006 giảm mạnh !
• Cần một chương trình cà phê quốc gia bền vững!
• Xuất khẩu hạt tiêu và cà phê Việt Nam thuận lợi
• Việt Nam trúng thầu xuất khẩu 350.000 tấn gạo cho Philippines.
• Tín hiệu đầu xuân 2006 đã có hợp đồng xuất khẩu 1 triệu tấn gạo.
• Việt Nam gia nhập Cộng đồng hạt tiêu quốc tế .
• Năm 2006: Giá gạo thị trường thế giới vẫn ở mức cao.
• Đaklak:buôn bán cà phê qua mạng internet.
• Vấn đề thất thoát lớn trước và sau thu hoạch lúa ở ĐBSCL.
• Qúy đầu năm 2006, xuất khẩu 800.000 tấn gạo.
• Nho & hoa Langbian.
• Indonesia -Việt Nam thành lập công ty marketing cho cà phê Robusta.
• Dự báo hạn hán sớm:Sử dụng tiết kiệm nước ngay từ bây giờ!
• Cây cà rốt trên đồng đất Bắc Ninh
• Vú sữa Vĩnh Kim-Tiền Giang vào mùa.
• ĐBSCL:Tổ chức lại sản suất giống cây có múi ,tăng sức cạnh tranh.
• Sản xuất lúa gạo xuất khẩu: Nên nghĩ đến cái lợi cho nông dân.
• Giá cà phê xuất khẩu sẽ tăng 10% trong năm 2006
• Giá dừa khô tại Bến Tre bỗng chốc đã lên đến mức kỷ lục
• Cà phê tăng giá nông dân càng buồn...
• Khuyến khích ngân hàng đưa vốn về nông thôn.
• Khai trương Trung tâm Thương mại trái cây quốc gia Tiền Giang.
• Nông,lâm,thủy sản,thủ công mỹ nghệ thuộc danh mục xúc tiến thương mại trọng điểm 2006.
•  An Giang: Ươm cây lâm nghiệp-nghề đang ăn nên làm ra.
• Hái đô la từ dừa.

 

Trang web được thiết kế và lưu trữ tại VietnamNetweb