Tìm kiếm thông tin:
  Chuyên đề Bạn nhà nông
Nuôi
Trồng
Giống
Vật tư
Thiết bị - Công cụ
  Nhà nông tôn vinh
DNghiệp thân thiện
SPhẩm ưa chuộng
Nông dân thành đạt
  Trao đổi kinh nghiệm
Kinh nghiệm SX
Hỏi & đáp
  Danh bạ Bạn nhà nông
Cơ quan - Ban nghành
Hội - Hiệp hội
DN Sản xuất
DN Chế biến
DN D.Vụ-Thương mại
Trang trại
  Giới thiệu Bạn nhà nông
Website
Cẩm nang
Hồ sơ
Liên hệ


 Trồng

Đaklak:buôn bán cà phê qua mạng internet.

“Buôn Ma Thuột cà phê festival” đã diễn ra vào tháng 12/2005.Trong dịp lễ hội này,các cơ quan hữu quan đã công bố thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột và xác nhận cà phê Buôn Ma Thuột là tài sản quốc gia được Nhà nước bảo hộ vô thời hạn trên toàn lãnh thổ VN.Nhân dịp này, tỉnh Đắc Lắc khởi công chợ giao dịch cà phê và trong những ngày lễ hội, ban tổ chức đã đặt hệ thống máy tính nối mạng giao dịch trực tiếp với thị trường London (Anh).Và thị trường này đã chuyển động nhanh dần đều đầu năm 2006.

Ông Vân Thành Huy, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê VN (Vicofa) kiêm Giám đốc Công ty Đầu tư xuất nhập khẩu Daklak (Inexim Daklak), đã trao đổi xoay quanh hoạt động còn khá mới mẻ này của các doanh nghiệp cà phê.

* Ông có thể cho biết hiệu quả một năm giao dịch hợp đồng tương lai qua LIFFE của Inexim Daklak cũng như các doanh nghiệp cà phê khác?

- Ông Vân Thành Huy: Từ chỗ chỉ có một doanh nghiệp tham gia LIFFE là Inexim Daklak, hiện có 33 doanh nghiệp giao dịch trên LIFFE thông qua Ngân hàng Techcombank. Trong đó có 11 doanh nghiệp nhà nước, 22 doanh nghiệp tư nhân.

Số lượng doanh nghiệp tham gia LIFFE chủ yếu tập trung ở Daklak, Gia Lai, Bình Dương, TP.HCM và Hà Nội. Doanh nghiệp xuất nhập khẩu trực tiếp chiếm 40%, còn lại là đại lý thu mua, chế biến cà phê. Tổng số lượng giao dịch tính đến nay trên 70.000 lot (5 tấn/lot), tức 350.000 tấn cà phê nhân.

Theo đánh giá của Techcombank, hợp đồng tương lai đã được doanh nghiệp sử dụng như một công cụ để phòng chống rủi ro và xác định giá thị trường thực tế. Nhất là trong cơn biến động giá cà phê trên thị trường vào các tháng 2, 6 và 7-2005, hợp đồng tương lai đã góp phần giảm bớt rủi ro về đột biến giá cho doanh nghiệp và còn mang lại lợi ích cho người trồng cà phê.

* Điều khiến doanh nghiệp trong nước lo ngại nhất là giao dịch trên LIFFE dễ gặp rủi ro. Ông có thể nói sâu hơn về kỹ thuật giao dịch hợp đồng kỳ hạn để phòng chống rủi ro về giá?

- Nhiều doanh nghiệp tham gia LIFFE không sử dụng hợp đồng tương lai để phòng chống rủi ro, mà chỉ mua vào chờ giá lên bán ra, chờ giá xuống mua vào, như vậy rủi ro cao. Vì những dự đoán của doanh nghiệp tham gia giao dịch chưa chắc đã phù hợp với các nhà đầu cơ vốn có vị thế rất lớn trên thị trường.

Trong khi mua bán cà phê hàng thật, doanh nghiệp kết hợp sử dụng đúng hợp đồng kỳ hạn hoặc hợp đồng quyền chọn trên LIFFE sẽ mang lại ít nhiều lợi nhuận và hạn chế rủi ro. Hiểu đơn giản là, để bảo đảm kinh doanh cà phê ở thị trường trong nước không bị lỗ trong tình hình giá lên xuống chập chờn, nhà buôn cà phê sẽ mua bán một lượng cà phê trên mạng, đặt lệnh bán ngay khi thấy giá có lời.

Thí dụ, doanh nghiệp ký hợp đồng bán 500 tấn cà phê với mức giá 900 đô la Mỹ/tấn giao trong tháng 1-2006, nhưng sợ rằng giá sẽ biến động theo chiều hướng tăng, doanh nghiệp quyết định đặt mua trên thị trường kỳ hạn 500 tấn với cùng mức giá như trên. Đến thời điểm giao hàng giá tăng lên 950 đô la Mỹ/tấn.

Tính ra doanh nghiệp lỗ 50 đô la /tấn trên thị trường hàng thật, nhưng đã cân đối lại được khoản lỗ này nhờ bán ra trên thị trường kỳ hạn lời 50 đô la Mỹ/tấn. Như vậy doanh nghiệp đã hạn chế được rủi ro.

* Có thể thấy doanh nghiệp giao dịch trên thị trường kỳ hạn có chút lãi hoặc giảm thiểu được khoản lỗ. Nhưng còn người nông dân trồng cà phê được hưởng lợi gì ở đây, thưa ông?

- Trước đây, nếu giá xuất khẩu lên cao thì doanh nghiệp mua cà phê của nông dân giá cao. Còn giá xuất khẩu rớt thấp thì ép giá người trồng cà phê. Với hợp đồng tương lai, doanh nghiệp sẵn sàng mua cà phê của nông dân với giá cao hơn giá thị trường trong nước khi tính toán bán ra thị trường kỳ hạn có lời.

Ví dụ giá ký hợp đồng xuất khẩu cà phê giao ngay là 915 đô la Mỹ/tấn, tương đương mua vào của nông dân là 14.000 đồng/ki lô gam thì có lãi.

Cùng thời điểm đó, giá London lên 1.095 đô la Mỹ /tấn, giá FOB sẽ là 1.005 đô la Mỹ/tấn (trừ lùi 90 đô la Mỹ/tấn so với giá London), như vậy có thể đẩy giá mua cà phê của nông dân lên 15.400 đồng/ki lô gam. Rõ ràng, doanh nghiệp nếu đưa ra quyết định mua bán trên LIFFE được đúng thời điểm giá lên thì sẽ mua được giá cao cho nông dân.

* Một trong những lo ngại của doanh nghiệp nhà nước là sợ bị cơ quan pháp luật “sờ gáy” nếu thua lỗ khi Nhà nước chưa có văn bản cho phép giao dịch ở sở giao dịch hàng hóa. Theo ông, lo ngại này liệu đã được cởi bỏ bởi Luật Thương mại thông qua vào tháng 6-2005?

- Luật Thương mại đã cho phép “mua bán hàng hóa qua sở giao dịch hàng hóa”, bao gồm hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng quyền chọn. Theo luật, “thương nhân VN được quyền hoạt động mua bán hàng hóa qua sở giao dịch hàng hóa ở nước ngoài theo quy định của Chính phủ”. Nghị định của Chính phủ về hoạt động mua bán hàng hóa qua sở giao dịch hàng hóa sẽ được ban hành.

Đây là hành lang pháp lý cho các doanh nghiệp VN mạnh dạn tham gia giao dịch trên LIFFE. Vicofa cũng kiến nghị Nhà nước: nên quy định rõ hành lang pháp lý, ban hành thành luật để tạo điều kiện kinh doanh cho các doanh nghiệp cũng như các tổ chức môi giới.

* Với kinh nghiệm một năm giao dịch trên thị trường kỳ hạn, ông có lời khuyên gì cho những doanh nghiệp muốn tham gia LIFFE?

- Các doanh nghiệp sử dụng hợp đồng kỳ hạn nên xem đó như một công cụ phòng chống rủi ro, chứ không nên quá trông chờ vào việc kiếm lãi nhiều bằng hợp đồng kỳ hạn. Bởi lợi nhuận càng cao thì rủi ro tiềm ẩn càng lớn. Đồng thời còn phải biết tỉnh táo cân đối khả năng tài chính khi giao dịch trên LIFFE.

Ngoài ra doanh nghiệp phải có hệ thống kho bãi dự trữ cà phê, mạng lưới thu mua, bộ phận nghiên cứu thị trường và phân tích kỹ thuật, dự báo giá thị trường thế giới và trong nước, có chiến lược quản lý tốt và nhạy bén trong mọi trường hợp.

Nguồn:TBKT Sài Gòn° Các tin khác
• Vấn đề thất thoát lớn trước và sau thu hoạch lúa ở ĐBSCL.
• Qúy đầu năm 2006, xuất khẩu 800.000 tấn gạo.
• Nho & hoa Langbian.
• Indonesia -Việt Nam thành lập công ty marketing cho cà phê Robusta.
• Dự báo hạn hán sớm:Sử dụng tiết kiệm nước ngay từ bây giờ!
• Cây cà rốt trên đồng đất Bắc Ninh
• Vú sữa Vĩnh Kim-Tiền Giang vào mùa.
• ĐBSCL:Tổ chức lại sản suất giống cây có múi ,tăng sức cạnh tranh.
• Sản xuất lúa gạo xuất khẩu: Nên nghĩ đến cái lợi cho nông dân.
• Giá cà phê xuất khẩu sẽ tăng 10% trong năm 2006
• Giá dừa khô tại Bến Tre bỗng chốc đã lên đến mức kỷ lục
• Cà phê tăng giá nông dân càng buồn...
• Khuyến khích ngân hàng đưa vốn về nông thôn.
• Khai trương Trung tâm Thương mại trái cây quốc gia Tiền Giang.
• Nông,lâm,thủy sản,thủ công mỹ nghệ thuộc danh mục xúc tiến thương mại trọng điểm 2006.
•  An Giang: Ươm cây lâm nghiệp-nghề đang ăn nên làm ra.
• Hái đô la từ dừa.
• Chắp cánh cho thương hiệu nông sản ĐBSCL
• Thị trường hoa Nhật Bản:Tiềm năng còn… bỏ ngỏ
• Mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ trái cây an toàn vùng sông Tiền.
•  Sen Đài Loan chịu đất phèn ĐBSCL
• Bản quyền thương hiệu đầu tiên cho nhà sản xuất nho sạch
• Tre điền trúc: trồng hay phá bỏ
• Phát triển nghề trồng rong sụn tạo việc làm
• Trồng sắn dây
• Bến Tre: ca cao "đắt hơn tôm tươi"
• Rau quả Việt Nam có thêm thị trường xuất khẩu mới
• Trà Vinh: trồng 28.300 ha rau màu vụ đông- xuân
• Nhiều biện pháp đẩy mạnh xuất khẩu nông sản Việt Nam
• Trồng cỏ trên đất hoang hóa bằng rải lót nilon

 

Trang web được thiết kế và lưu trữ tại VietnamNetweb