Tìm kiếm thông tin:
  Chuyên đề Bạn nhà nông
Nuôi
Trồng
Giống
Vật tư
Thiết bị - Công cụ
  Nhà nông tôn vinh
DNghiệp thân thiện
SPhẩm ưa chuộng
Nông dân thành đạt
  Trao đổi kinh nghiệm
Kinh nghiệm SX
Hỏi & đáp
  Danh bạ Bạn nhà nông
Cơ quan - Ban nghành
Hội - Hiệp hội
DN Sản xuất
DN Chế biến
DN D.Vụ-Thương mại
Trang trại
  Giới thiệu Bạn nhà nông
Website
Cẩm nang
Hồ sơ
Liên hệ


 Trồng

An Giang: Ươm cây lâm nghiệp-nghề đang ăn nên làm ra.

Ươm giống cây lâm nghiệp ở vùng Tứ giác Long Xuyên ngày càng phổ biến, công việc diễn ra tất bật cả mùa nắng và mùa mưa, nhất là giữa mùa nước lũ dâng cao như hiện nay. Nhiều hộ xem đây là nghề nghiệp làm ăn thật sự.Công việc không chỉ hái ra tiền mà còn giúp lao động chòm xóm có việc làm và tăng thu nhập cho gia đình bên cạnh 2 vụ lúa trong năm. Ươm cây hái ra tiền...

Hai vụ lúa,một vụ ươm.

Nằm bên dòng kinh Tám Ngàn, vườn ươm cây lâm nghiệp của anh Nguyễn Duy Báu ở ấp Tô Hạ, xã Núi Tô, huyện Tri Tôn, hình thành sớm nhất và tồn tại cũng lâu đời tại An Giang. Với vài trăm mét vuông mặt bằng ban đầu, hiện nay anh đã mở rộng hơn 1.500m2, mỗi năm ươm 2 vụ được hơn 2 triệu cây giống các loại. Anh Báu cho biết, từ hạt giống đến gieo ươm, cấy cây giống vô bầu và chăm sóc đều do cán bộ kỹ thuật chỉ dẫn; dần dà tham khảo thêm tài liệu, học hỏi cách thức cất nhà lưới, rồi cải tiến dùng “cà rèm” (tấm che bằng lá lợp nhà) bảo dưỡng cho cây. Những năm đầu mới khai hoang vùng Tứ giác Long Xuyên, anh Báu chuyên ươm bạch đàn, cung cấp trồng rừng các xã bên huyện Hòn Đất và Kiên Lương (Kiên Giang). Xóm giềng thấy anh làm ăn cũng được và cuộc sống gia đình từng bước khá giả; bà con vùng kinh tế mới bắt chước làm theo. Từ đó phong trào phất lên rầm rộ, rồi lan tỏa ra cả khu vực Kiên Giang và An Giang.

Tuy chưa có ai làm cuộc thống kê cụ thể, nhưng thực tế ở vùng Tri Tôn - Hòn Đất cho thấy, có hàng chục vườn lớn nhỏ đang ươm cây lâm nghiệp, cung ứng quanh vùng mỗi năm vài chục triệu cây giống các loại, như: tràm bản địa, tràm lai, bạch đàn, sao, dầu... tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động, với mức thu nhập trung bình mỗi ngày 50.000đồng/người. Chị Néang Sóc Thi, người làm công, nói: “Chị em tụi tui mần mướn ăn theo sản phẩm, chừng nào giao cây đi bán mới lấy tiền, sau đó chia đều lại cho từng người, chứ hổng tính công nhật. Ai nấy cũng hăng hái mần ăn, nhà nghèo thì nhờ có bấy nhiêu”. Mùa mưa lũ năm nay, ở Châu Lăng xuất hiện vườn ươm mới ven tuyến lộ 55B (An Giang), diện tích mặt bằng hơn 1.000m2, dựng lên nhà che bằng lưới khá công phu và có thêm hàng rào xung quanh kỹ lưỡng. Tại đây, có hơn 50 lao động, đa số là nữ làm công việc gieo ươm, cấy cây giống và chăm sóc... giống như những kỹ sư chuyên ngành.

Nhu cầu cây giống ngày càng cao.

Nói đến nghề ươm cây lâm nghiệp vùng Tứ giác Long Xuyên, ai cũng tôn vinh anh Nguyễn Duy Báu là người có nhiều năm kinh nghiệm, khéo xử lý đất đai phèn chua để gieo ươm và bảo đảm tỷ lệ cây thành phẩm tăng từ 80% đến 90%. Năm nay, anh Báu nhận cung cấp cho ngành Kiểm lâm An Giang và huyện Hòn Đất (tỉnh Kiên Giang) hơn 2 triệu cây giống các loại, giá cây mọc nhanh 900 đồng và cây lâu năm 5.000 đồng, dự kiến sau khi trừ chi phí sẽ cho lãi từ 50% đến 60% và thu vô không dưới 60 triệu đồng. Anh Báu khoe: “Sau nhiều năm ươm cây lâm nghiệp, tui cố gắng học hỏi, cây xuất khỏi vườn đều đạt yêu cầu chất lượng. Vừa được việc, vừa được tiền. Như vậy, người ta mới tin tưởng mình và đặt hàng có chuyện mần hoài không dứt”. Giữa tháng 9 Âm lịch, nước lũ đang dâng cao, hoạt động các vườn ươm cây lâm nghiệp ở kinh 13, kinh Tám Ngàn trở nên nhộn nhịp suốt ngày, tranh thủ kết thúc việc gieo ươm để cây giống mau lớn kịp trồng ngay khi nước rút.

Thạc sĩ Trần Văn Mỳ - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Tri Tôn (An Giang) cho rằng, công việc ươm cây lâm nghiệp là nghề truyền thống địa phương và phát triển tốt trong những năm gần đây do vốn đầu tư không đòi hỏi lớn lắm; chỉ cần tận dụng các gò cao không ngập lụt, với vài trăm mét vuông có thể làm vệ tinh cho các công ty, nông trường hoặc lập vườn ươm và tự chở cây giống đi bán. Mặt khác, nhu cầu các huyện cù lao ven sông Hậu và sông Tiền phục vụ trồng cây phân tán, chắn sóng, chắn gió vùng đầu nguồn lũ và ven kinh Vĩnh Tế ngày càng tăng cao. Đặc biệt hơn là đối với các tuyến, cụm dân cư vượt lũ, các tuyến kinh rạch và chống sạt lở các công trình thủy lợi. Ông Hai Sánh ở Vĩnh Điều, huyện Kiên Lương( Kiên Giang) kể lại: “Mấy năm lũ lớn, nhờ dân địa phương tự gieo ươm và trồng cây bạch đàn bảo vệ tuyến lộ N1 rất hay, nếu không sẽ bị sóng đánh tơi tả! Ngay cả các tuyến kinh T4, T5 và T6 bây giờ cũng đều như vậy hết”.

Anh Chau Si Nanl, Bí thư Đảng ủy xã Núi Tô, huyện Tri Tôn, nói các vườn ươm cây lâm nghiệp kinh Tám Ngàn và vùng giáp ranh Kiên Giang - An Giang, đáp ứng nhu cầu trồng rừng phòng hộ và chắn sóng, chắn gió; giải quyết việc làm cho rất đông thanh niên dân tộc địa phương và xem như một cách mưu sinh mùa lũ, nhất là đối với hộ nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn. Do vậy, mùa ươm cây lâm nghiệp trở nên gắn bó với người dân vùng Tứ giác Long Xuyên và họ vui mừng khi nhìn thấy những hàng cây xanh giăng giăng giữa đồng nước mênh mông.

Hồi đầu năm nay, thông tin nhà máy chế biến gỗ xuất khẩu đặt trên địa bàn An Giang - Kiên Giang sẽ hình thành trong nay mai, khiến cho người dân vùng Tứ giác Long Xuyên càng thêm phấn khởi hơn và tin tưởng vào sự phát triển bền vững “Môi trường và cuộc sống”. Bởi lẽ, hoạch định của nhà máy này vừa thu mua nguyên liệu, vừa tái tạo trồng cây phân tán, khuyến khích nghề ươm cây lâm nghiệp ở đây tiếp tục vươn lên mạnh mẽ.

Mô hình chương trình 661.

Vài năm gần đây, Dự án Bảo tồn cây tóc (trầm hương) được triển khai trên vùng Bảy Núi (An Giang) thì nghề gieo ươm và bán cây giống cũng phất lên xung quanh núi Dài, núi Tượng và núi Cấm. Tháng 5, tháng 6 Âm lịch là mùa hái trái, chuẩn bị gieo ươm vào lúc mưa già và có thể trồng giai đoạn cuối năm. Ông Năm Thao ở núi Tượng cho biết, cây tóc được trồng xen vào vườn đồi, vườn rừng rất thích hợp.Người nào có cây từ 7 đến 8 năm tuổi trở lên cũng hái trái và tự gieo ươm để trồng tiếp tục, dư ra thì bán cho chòm xóm mỗi năm kiếm được cả chục triệu đồng. Cây tóc được xem loài quý hiếm ở Bảy Núi, người ta kỳ vọng vào công nghệ tạo trầm nhân tạo do Chi cục Kiểm lâm An Giang và Dự án Rừng mưa nhiệt đới chuyển giao. Về đây, thỉnh thoảng lại thấy tấm bảng rao bán: cây tóc, tràm lai, sao, dầu... với kỹ thuật rất điêu luyện, không khác gì như những vườn ươm của các viện, trường chuyên ngành. Quả thật, mùa mưa lũ cũng là mùa ươm cây lâm nghiệp ở Tứ giác Long Xuyên, một nghề hái ra tiền cho nhiều nông hộ vàôax hội còn lợi ích thêm nhiều mặt khác.

Nguồn: BĐT CT


° Các tin khác
• Hái đô la từ dừa.
• Chắp cánh cho thương hiệu nông sản ĐBSCL
• Thị trường hoa Nhật Bản:Tiềm năng còn… bỏ ngỏ
• Mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ trái cây an toàn vùng sông Tiền.
•  Sen Đài Loan chịu đất phèn ĐBSCL
• Bản quyền thương hiệu đầu tiên cho nhà sản xuất nho sạch
• Tre điền trúc: trồng hay phá bỏ
• Phát triển nghề trồng rong sụn tạo việc làm
• Trồng sắn dây
• Bến Tre: ca cao "đắt hơn tôm tươi"
• Rau quả Việt Nam có thêm thị trường xuất khẩu mới
• Trà Vinh: trồng 28.300 ha rau màu vụ đông- xuân
• Nhiều biện pháp đẩy mạnh xuất khẩu nông sản Việt Nam
• Trồng cỏ trên đất hoang hóa bằng rải lót nilon
• Đồng bằng sông Cửu Long: Vì sao xuất khẩu gạo Jasmine thất bại?
• Vitas quảng bá thương hiệu chè tại Mỹ
• Phát triển cây thuốc lá ở vùng cao
• Ghi nhận từ Hội Làm vườn xã Thanh Nga
• Hồ tiêu Chư Sê (Gia Lai): Làm thế nào để phát triển bền vững?
• Lúa gạo tăng giá
• (Bộ Tài nguyên và Môi trường-11/11/2005) Kon Tum: Cạn kiệt sâm Ngọc Linh
• Cây sầu riêng
• Cây hồng
• Quảng bá nhiều thương hiệu nông sản
• Phú Thọ: Phục tráng giống lúa nếp thơm và giống khoai tầng vàng đặc sản
• Mô hình sen-cá ở Quảng Điền
• Trà Vinh: vùng mía nguyên liệu đạt thu nhập trên 50 triệu đồng/ha
• Bình Định: Mở rộng diện tích sản xuất lúa lai
• Hậu Giang: mất trắng trên 1.100 ha lúa đông - xuân mới gieo sạ
• Việt Nam gia nhập Cộng đồng hạt tiêu quốc tế

 

Trang web được thiết kế và lưu trữ tại VietnamNetweb