Tìm kiếm thông tin:
  Chuyên đề Bạn nhà nông
Nuôi
Trồng
Giống
Vật tư
Thiết bị - Công cụ
  Nhà nông tôn vinh
DNghiệp thân thiện
SPhẩm ưa chuộng
Nông dân thành đạt
  Trao đổi kinh nghiệm
Kinh nghiệm SX
Hỏi & đáp
  Danh bạ Bạn nhà nông
Cơ quan - Ban nghành
Hội - Hiệp hội
DN Sản xuất
DN Chế biến
DN D.Vụ-Thương mại
Trang trại
  Giới thiệu Bạn nhà nông
Website
Cẩm nang
Hồ sơ
Liên hệ


 Trồng

Gặt hái từ "Ba giảm ba tăng"

Năm 2005, sản lượng lúa của An Giang vượt qua con số 3 triệu tấn. Xuất khẩu đạt 500.000 tấn gạo, tiếp tục đứng đầu cả nước. Như vậy là An Giang được mùa xuất khẩu gạo cả về lượng lẫn giá. Sở dĩ An Giang có được thành quả trên lĩnh vực nông nghiệp như ngày hôm nay, là nhờ áp dụng rất thành công chương trình "Ba giảm, ba tăng".

Ngày 11/11/2005 Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện chương trình "Ba giảm, ba tăng", nhằm đánh giá kết quả mà chương trình đã mang lại và đưa ra kế hoạch cho giai đoạn từ 2006 - 2010.

Ba giảm, ba tăng lan toả khắp tỉnh

Trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Cần Thơ là tỉnh đầu tiên áp dụng chương trình Ba giảm ba tăng, tiếp theo là tỉnh An Giang. Nhưng chỉ có An Giang áp dụng thành công chương trình này.

Từ năm 2000 chương trình " Ba giảm. ba tăng" đã có mặt ở An Giang. Khi đó, nó được biết với nhiều cái tên khác nhau: Chương trình IPM, nhưng IPM chỉ chú trọng đến dịch hại là chính, trong khi đó yếu tố dinh dưỡng có ý nghĩa rất lớn, tác động đến dịch hại của mùa vụ. Dinh dưỡng & dịch hại là hai yếu tố có mối quan hệ tương tác rất mật thiết với nhau.

Cũng trong năm 2000, Cục bảo vệ thực vật đưa ra chương trình "Quản lý dinh dưỡng & dịch hại". Sau đó chuyển giao cho các tỉnh trong đó có An Giang. Ngành khuyến nông lại có chương trình gọi là "Thâm canh tổng hợp trên cây lúa". Sau này ngành nông nghiệp đề xuất lấy một tên thống nhất "Ba giảm, ba tăng".

Vụ đông xuân 2004 - 2005, diện tích gieo sạ trên toàn địa bàn tỉnh An Giang là 223.316 ha. Trong đó, diện tích bà con nông dân áp dụng ba giảm, ba tăng tương đương 107.359 ha, chiếm 48,07% tổng diện tích gieo sạ toàn tỉnh. Năng suất bình quân ước đạt 7,59 tấn/ha. Diện tích vụ hè thu toàn tỉnh là: 214. 420 ha, diện tích ứng dụng ba giảm, ba tăng chiếm con số: 113.294 ha, đạt tỷ lệ 52,83%. Năng suất bình quân ước đạt 5,85 tấn/ha. Tổng sản lượng lúa năm 2005, toàn tỉnh An Giang đạt trên 3 triệu tấn.

Ông Nguyễn Hữu Huân, Cục phó Cục bảo vệ thực vật nhận xét: năm 2002 - 2003, diện tích đất áp dụng ba giảm, ba tăng trên toàn tỉnh An Giang chỉ đạt khoảng 7%. Hiện nay, diện tích mà bà con nông dân An Giang ứng dụng đã tăng lên 48,07%. Chỉ trong vòng 3 năm, An Giang có được thành tựu như vậy là rất đáng khích lệ. Tốc độ phát triển của một chương trình khoa học kỹ thuật triển khai ra dân như vậy là rất cao. Nếu hạch toán cụ thể sẽ thấy, chúng ta chỉ bỏ ra 4 đồng vốn đầu tư, đã thu lại 600 đồng lời. An Giang cũng là tỉnh đầu tiên của cả nước, ứng dụng chương trình "Ba giảm, ba tăng" trong nông nghiệp tốt nhất.

Tiếp theo những kết quả thu được từ năm 2005, vụ đông xuân 2005 - 2006 ngành nông nghiệp An Giang tiếp tục đẩy mạnh diện tích áp dụng chương trình ba giảm, ba tăng. Dự kiến tới năm 2010, tổng diện tích gieo sạ trên toàn tỉnh An Giang sẽ đạt được 90%.

Năm 2006, chương trình "Ba giảm, ba tăng" sẽ có tên mới là chương trình " Ba giảm, ba tăng mở". Tỉnh An Giang sẽ có thêm hai giảm: giảm nước và giảm thất thoát sau thu hoạch.

Ông Huỳnh Thế Năng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh An Giang, cho biết: tuy đã có mặt ở An Giang từ năm 2000, nhưng các chương trình IPM và Quản lý dinh dưỡng & dịch hại tổng hợp chưa thật sự áp dụng rộng rãi, chỉ là những điểm trình diễn. Sau vụ đông xuân năm 2003 - 2004, sau khi tham dự những lớp: kỹ năng chọn tạo giống, Ba giảm ba tăng... hiểu vấn đề càng rõ hơn, ông Năng cho rằng: "Không thể làm kiểu cũ, cứ một công (1.000 m2) áp dụng chương trình ba giảm ba tăng, rồi một công đối chứng. Như vậy khó đem lại hiệu quả thực tế".

Những khó khăn khi thực hiện chương trình

Vẫn theo ông Năng, khi Sở áp dụng biện pháp tác động toàn tỉnh, bằng cách thông qua báo, đài, và các phương tiện truyền thông khác, thường xuyên tuyên truyền tác động tới bà con nông dân, giúp bà con hiểu được thế nào là ba giảm, ba tăng, thì được bà con nhiệt tình ủng hộ. Trên địa bàn huyện, bằng cách tiếp cận, phát động. Trên địa bàn xã, hoàn toàn có ý nghĩa trực tiếp đối với bà con nông dân.

Với cách làm đó, chỉ trong vài năm ngắn ngủi, một tiến bộ khoa học kỹ thuật đã thật sự đi vào đời sống của bà con nông dân tỉnh An Giang. Sở gọi đó là "Biện pháp tác động". Hai biện pháp còn lại đó là điểm trình diễn và điểm kỹ thuật, rồi dần dần mô hình này cũng nhân rộng ra.

Khi bà con nông dân đã hiểu và thấy được lợi ích do chương trình mang lại, lập tức có niềm tin và sẽ tham gia. Cái hay của "Biện pháp tác động" là để bà con hoàn toàn tự chọn lựa và tham gia tự nguyện.

Ngày nay, từ người nông dân tới chính quyền, đoàn thể của tỉnh An Giang về mặt nhận thức đã chuyển biến rất tốt, do hiệu quả thiết thực của chương trình ba giảm, ba tăng mang lại.

Ngoài ra, đặc thù của An Giang là tỉnh có trên 45% bà con người dân tộc Khmer sinh sống ở hai huyện miền núi Tịnh Biên và Tri Tôn, khi triển khai chương trình đã gặp nhiều trở ngại do nhận thức của bà con còn chậm và ngôn ngữ.

Do đó, vừa qua Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có đề xuất với UBND tỉnh xây dựng chương trình "Khuyến nông đặc biệt cho người nghèo và người dân tộc thiểu số".

Chương trình này chủ yếu nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật làm công tác ở hai huyện miền núi, tuyển chọn soát xét lại một số cán bộ kỹ thuật, công chức là người dân tộc hoặc tiếng dân tộc, đưa vào quỹ đạo để "biến" họ trở thành những tiểu giáo viên của những chương trình, nhất là chương trình " Ba giảm, ba tăng" và các chương trình: Chuyển giao sản xuất giống chất lượng, Nâng cao năng lực chuyển giao phát triển nông thôn, Chuyển giao kỹ năng sản xuất thuỷ sản an toàn chất lượng...

Hiện nay, diện tích đất nông nghiệp của bà con người dân tộc áp dụng chương trình "Ba giảm, ba tăng" ước khoảng 10 - 20%. Đây là con số rất đáng khích lệ. Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh An Giang tin rằng, trong tương lai diện tích đất áp dụng "Ba giảm, ba tăng" trong bà con người dân tộc Khmer sẽ tăng cao hơn, một khi chương trình khuyến nông đặc biệt được triển khai ra cộng đồng bà con người dân tộc.

Gia Dũng (Theo TBKTVN)


° Các tin khác
• Bảo hiểm nông nghiệp trước nguy cơ khai tử
• Trồng ngô theo cách
• Gạo miền Tây lên cơn sốt
• Lúa, gạo hàng hóa đang "nóng" lên
• Trồng cây dó bầu tạo trầm: Tạo giá trị kinh tế cao
• Đậu nành - cây trồng thần diệu
• Đà Lạt: “sốt” hoa Cymbidium
• Trồng cỏ Stylo plus
• Trồng cây hòe trên vùng đất đỏ bazan
• Tăng cường xúc tiến xuất khẩu hoa tươi sang thị trường Nhật Bản
• Thử nghiệm các hệ thống trồng trọt mới thay hệ thống phát nương - làm rẫy
• Tỷ phú trên vùng đất chết
• Trồng sấu ăn quả
• Trồng nấm - giàu nhà sạch phố
• Trồng mướp đắng hiệu quả kinh tế cao
• Trồng dừa xen ca cao: Hấp dẫn, hiệu quả
• Trồng chà là trên đất cát
• Người giữ sắc mai vàng
• Minh Tân (Thái Bình): Từ cánh đồng 13 triệu đến cánh đồng 130 triệu
• Cây... trăm triệu
• Ca cao sẽ là cây chủ lực
• Côn trùng lạ trên nhãn
• Có hay không, nông dân An Giang
• Sản xuất nấm bào ngư trên cơ chất rơm
• Khảo nghiệm 10 giống đậu nành tại TP Long Xuyên
• Tre Điền Trúc, mô hình cải tạo vườn tạp hiệu quả cao
• Long xuyên: Cây mè đen lên ngôi
• Ứng dụng IPM trên rau màu ở An Giang
• Diễn biến cà phê trong nước tuần kết thúc
• Tiết kiệm nước, bước đột phá mới trong sản xuất lúa

 

Trang web được thiết kế và lưu trữ tại VietnamNetweb