Tìm kiếm thông tin:
  Chuyên đề Bạn nhà nông
Nuôi
Trồng
Giống
Vật tư
Thiết bị - Công cụ
  Nhà nông tôn vinh
DNghiệp thân thiện
SPhẩm ưa chuộng
Nông dân thành đạt
  Trao đổi kinh nghiệm
Kinh nghiệm SX
Hỏi & đáp
  Danh bạ Bạn nhà nông
Cơ quan - Ban nghành
Hội - Hiệp hội
DN Sản xuất
DN Chế biến
DN D.Vụ-Thương mại
Trang trại
  Giới thiệu Bạn nhà nông
Website
Cẩm nang
Hồ sơ
Liên hệ


 Nuôi

Vĩnh Phúc: chăn nuôi là khâu đột phá trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp

Sau hơn 3 năm triển khai Nghị quyết 10 của của Tỉnh Uỷ về chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo mô hình "6 cây, 3 con", nông nghiệp Vĩnh Phúc đã đạt được nhiều thành tích cao, trong đó chăn nuôi là một khâu đột phá.

Tăng trưởng cao và ổn định

Nhìn lại quãng thời gian từ năm 2002 đến năm 2004, tốc độ tăng trưởng về giá trị trồng trọt chỉ đạt 1,4%/năm, trong khi đó sản lượng thịt trong chăn nuôi bình quân tăng 40%/năm. Sự tăng trưởng cao và ổn định của ngành chăn nuôi ở Vĩnh Phúc đã nhanh chóng làm thay đổi cơ cấu tỷ trọng giữa trồng trọt, chăn nuôi và dịch vụ trong nông nghiệp.

Theo số liệu thống kê của Chi cục Thống kê, năm 2002, tỷ trọng trồng trọt từ 67,8% giảm xuống còn 57,4% năm 2005; chăn nuôi tăng khá nhanh từ 23,9% lên 31%, dự kiến hết năm 2005 tăng 32%; dịch vụ từ 2% lên 4%. Chăn nuôi Vĩnh Phúc có xu hướng tăng nhanh về đàn lợn và đàn gia cầm, giảm số lượng đàn trâu bò do điều kiện chăn nuôi không còn phù hợp và lực lượng máy móc đã thay dần sức kéo trâu bò. Phương thức chăn nuôi đang chuyển dần từ hình thức chăn nuôi phân tán, nhỏ lẻ chuyển sang chăn nuôi tập trung theo mô hình trang trại với quy mô ngày càng lớn và áp dụng phương thức sản xuất công nghiệp.

Theo số liệu điều tra, hiện nay có tới trên 40% số hộ nông dân có thu nhập từ chăn nuôi, tương đương với thu nhập từ trồng trọt và cao gấp nhiều lần so với thu nhập từ ngành nghề phi nông nghiệp. Nhiều xã có phong trào chăn nuôi trang trại, gia trại phát triển mạnh tỷ trọng ngành chăn nuôi chiếm tới 50 đến 60% tổng giá trị thu nhập từ sản xuất nông nghiệp. Số lao động chuyên chăn nuôi ngày càng tăng, các kỹ thuật chăn nuôi và điều kiện cơ sở vật chất đã đáp ứng được yêu cầu phát triển chăn nuôi hàng hoá.

Vì vậy, một số sản phẩm chăn nuôi của tỉnh đã có sức cạnh tranh cao, giữ được uy tín trên thị trường trong và ngoài nước, như sản phẩm lợn sữa, lợn choai xuất khẩu, trứng, vịt, gà… Một yếu tố để chăn nuôi Vĩnh Phúc phát triển nhanh và ổn định là nhờ sản phẩm được tiêu thụ tốt, nhất là sản phẩm lợn sữa, lợn choai, lợn giống xuất khẩu.

Đã nhiều năm nay, các doanh nghiệp như Nông trường Tam Đảo, Công ty Dịch vụ và Phát triển nông thôn, Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Hồng Hà, Trung tâm Giống gia súc gia cầm tỉnh đã tham gia xuất khẩu hàng ngàn tấn lợn thương phẩm ra nước ngoài. Riêng chợ đầu mối Thổ Tang trung bình mỗi năm tiêu thụ từ 7 đến 9 ngàn tấn thịt lợn, gia cầm, từ 5 đến 6 ngàn con trâu bò cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh.

Giải pháp "tăng tốc" phát triển

Vĩnh Phúc là một địa phương có nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển chăn nuôi một cách toàn diện. Đó là nguồn nguyên liệu tại chỗ để chế biến thức ăn gia súc như gạo, ngô, đậu tương, bột cá và sản phẩm thuỷ sản rất lớn và đa dạng. Đặc biệt, Vĩnh Phúc là địa phương nằm gần Hà Nội, Hà Tây, Phú Thọ có nhu cầu tiêu thụ ngày càng tăng. Chăn nuôi công nghiệp theo mô hình trang trại, gia trại đang phát triển nhanh, đạt lợi nhận cao gấp nhiều lần so với trồng trọt đã là động lực giúp chăn nuôi ngày càng phát triển.

Để khai thác tốt tiềm năng và thế mạnh này, tỉnh Vĩnh Phúc đã đưa ra các giải pháp nhằm "tăng tốc" phát triển chăn nuôi đến năm 2010, đề ra mục tiêu phương hướng đến năm 2020. Trước mắt từ nay đến năm 2010, tỉnh duy trì tốc độ tăng trưởng trồng trọt từ 2 đến 2,5%, trong đó chăn nuôi tăng 8,2%, tỷ trọng chăn nuôi từ 31% tăng lên 37%. Dự kiến đến năm 2010, toàn tỉnh sẽ nâng tổng đàn trâu lên 43 ngàn con, đàn bò trên 400 ngàn con, đàn lợn 700 ngàn con và đàn gia cầm sẽ là trên 10 triệu con. Toàn tỉnh sẽ có 50% trang traị, gia trại chăn nuôi theo phương thức công nghiệp có hệ thống làm mát, hệ thống uống nước tự động cho bò, lợn, gia cầm. Đến năm 2020, chăn nuôi công nghiệp tập trung có quy mô lớn sử dụng các hệ thống dây chuyền cho ăn, thu gon trứng, vệ sinh chuồng trại tự động.

Để đạt được điều này, tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết định đầu tư 100 tỷ đồng hỗ trợ dự án "tăng tốc" chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp trong đó sẽ dành khoảng 15 tỷ đồng cho phát triển thuỷ sản, 10 tỷ đồng cho cơ khí hoá và xúc tiến thương mại, 20 tỷ đồng cho trồng trọt và trên 30 tỷ đồng cho phát triển chăn nuôi.

Đặc biệt, tỉnh sẽ đổi mới mạnh mẽ cơ cấu giống, quy hoạch quy vùng sản xuất, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao chất lượng giống, thức ăn, công tác thú y và bảo vệ môi trường. Nhất là khâu chế biến thức ăn chăn nuôi, tỉnh sẽ tăng cường đầu tư các cơ sở chế biến thức ăn ở các vùng nông thôn tận dụng nguyên liệu sẵn có như ngô, sắn, đậu tương phối trộn với thức ăn đậm đặc chế biến thành thức ăn tổng hợp giúp giảm chi phí về thức ăn cho các hộ chăn nuôi.

Đồng thời, tỉnh sẽ đầu tư khu bảo quản đông lạnh, dây chuyền giết mổ quy mô đồng bộ tại các vùng ven đô đảm bảo cả các khâu từ đóng bao bì đến vận chuyển phục vụ nhu cầu thành phố và khu công nghiệp; đa dạng hoá các sản phẩm chế biến từ thịt như giò, chả, nem chua, thịt quay, patê, xúc xích, lạp sườn đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm; tăng cường hoạt động hệ thống khuyến nông chăn nuôi cơ sở, có cơ chế chính sách hỗ trợ. Bên cạnh đó, tỉnh đặc biệt chú trọng đến khâu giống gia súc gia cầm, giữ tỷ lệ các loại giống một các hợp lý để ổn định và mở rộng thị trường xuất khẩu, cũng như nhu cầu tiêu thụ trong nước. Trước mắt, tỉnh sẽ triển khai dự án sản xuất tinh bò thịt, bò sữa phục vụ phát triển đàn bò chất lượng cao phục vụ phát triển chăn nuôi.

Phục vụ cho chiến lược phát triển chăn nuôi, tỉnh sẽ đưa diện tích trồng ngô lên 18.700 ha, sắn 3.000 ha, đậu tương 1.100 ha, tận dụng nguồn thuỷ sản làm thức ăn chăn nuôi; quy hoạch các trang trại, gia trại nuôi tập trung để xử lý nguồn nước thải, bảo vệ môi trường, phòng trừ dịch bệnh. Chăn nuôi phát triển sẽ tạo điều kiện cho chuyển dịch cơ cấu cây trồng, khai thác tiềm nămg cây trồng vụ đông, đẩy mạnh công nghiệp chế biến thức ăn gia súc, chế biến thực phẩm, góp phần phân công lao động nông nghịêp nông thôn./.

Nguồn tin: TTXVN (Daily News)


° Các tin khác
• Kế hoạch phòng ngừa và đối phó với đại dịch cúm gia cầm
• TP.HCM gắn chíp điện tử cho toàn bộ số gấu nuôi tại các hộ dân
• Quyết liệt phòng chống đại dịch cúm gia cầm
• Giám sát
• Miền Nam chống cúm gia cầm
• Diễn biến dịch cúm Gia Cầm
• Ủ chua đầu tôm làm thức ăn nuôi heo
• Nghệ An: bắt giữ 60.000 quả trứng gia cầm không qua kiểm dịch
• Nên hay chưa nên khôi phục chăn nuôi gia cầm - P1
• Nên hay chưa nên khôi phục chăn nuôi gia cầm - P2
• Giàu lên nhờ... bò
• Hỗ trợ vốn, đất đai cho nông dân chuyển sang chăn nuôi tập trung...
• Bến Tre: Nông dân nuôi tôm được mua máy nổ trả chậm
• Năm 2010, Cà Mau có 1.000 trại sản xuất tôm sú giống
• Sản lượng thuỷ sản tăng gần 3 lần
• Phạt tiền triệu nếu xuất bán động vật mắc bệnh
• Từ nay, mỗi ngày 6 triệu liều vắc-xin đưa về VN mỗi ngày
• Mỹ xét lại mức thuế cá tra, basa cho Việt Nam
• Phòng bệnh cho tôm bằng tỏi
• Xây dựng quy trình nuôi cá tra thịt trắng cho xuất khẩu
• Cho cá rô đồng sinh sản nhân tạo
• ĐBSCL trước phong trào nuôi ếch ngoại nhập tự phát : Thận trọng là trên hết!
• Ương tôm càng xanh theo mô hình “nước xanh cải tiến”: Sức bật cho nghề nuôi tôm
• Cá rô phi - Nhu cầu phát triển con giống trong tương lai
• Hai doanh nghiệp Việt Nam được giảm thuế bán cá basa vào Mỹ
• Xuất khẩu thủy sản sang Nga tăng 150%
• Hội nghị tôm, nói thêm chuyện cá
• Phát hiện loài sâu biển mới
• Cá ngừ vây vàng Việt Nam chiếm vị trí số một tại Mỹ
• Cà Mau kêu gọi sản xuất và chế biến tôm sạch

 

Trang web được thiết kế và lưu trữ tại VietnamNetweb