Tìm kiếm thông tin:
  Chuyên đề Bạn nhà nông
Nuôi
Trồng
Giống
Vật tư
Thiết bị - Công cụ
  Nhà nông tôn vinh
DNghiệp thân thiện
SPhẩm ưa chuộng
Nông dân thành đạt
  Trao đổi kinh nghiệm
Kinh nghiệm SX
Hỏi & đáp
  Danh bạ Bạn nhà nông
Cơ quan - Ban nghành
Hội - Hiệp hội
DN Sản xuất
DN Chế biến
DN D.Vụ-Thương mại
Trang trại
  Giới thiệu Bạn nhà nông
Website
Cẩm nang
Hồ sơ
Liên hệ


 Nuôi

Quyết liệt phòng chống đại dịch cúm gia cầm

Cả thế giới đang ở giai đoạn báo động đỏ về đại dịch cúm gia cầm. Dịch cúm gia cầm không chỉ đe doạ và cướp đi gần 60 mạng sống ở châu Á, mà đã lan sang châu Âu, châu Mỹ... Đến ngày 7/11/2005, ở nước ta đã xảy ra dịch cúm gia cầm ở 9 xã, 8 huyện thuộc 6 tỉnh và thành phố. Bởi thế, nếu chậm trễ hiểu biết và phòng ngừa, sẽ nhanh chóng lan dịch ra nhiều nơi, gây tử vong và tàn phá sản xuất rất nặng nề, khó có thể lường trước. Việt Nam lại là tâm điểm của đại dịch, nên phòng chống dịch quyết liệt chẳng những hạn chế thiệt hại về người và của cải vật chất xã hội ở nước ta, mà còn góp phần bảo vệ sinh mạng và tài sản của nhiều nước và khu vực.

Tuy nhiên, phòng chống cúm gia cầm như phòng chống giặc không có nghĩa là hốt hoảng, là kỳ thị cực đoan với gia cầm. Chính phủ nghiêm cấm lưu thông, giết mổ, tiêu thụ gia cầm bị bệnh.

Ngoài ra, đối với gia cầm xác định rõ xuất xứ và khoẻ mạnh, được nuôi và giết mổ đúng yêu cầu bảo đảm an toàn vệ sinh của Nhà nước, thì vẫn được tiêu thụ. Đặc biệt, Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh thường xuyên công tác thông tin tuyên truyền thật sâu rộng đến tất cả các tầng lớp trong xã hội, đến tất cả mọi miền đất nước. Chúng tôi xin trích đăng ý kiến của những người có trách nhiệm về vấn đề nóng bỏng này.

Nguy cơ cấp bách, hành động quyết liệt
TS. Bùi Quang Anh, Cục trưởng Cục thú y

“Hiện nay, dịch cúm gia cầm đã lan ra châu Âu, châu Mỹ, không chỉ dừng lại trong phạm vi châu á. Các nước Nga, Phần Lan, Thuỵ Điển, Croatia, Canada đã xảy ra chết gia cầm, chim trời, chim biển. Các nước Indonesia, Thái Lan, Trung Quốc, Nhật Bản cũng có nhiều trường hợp tương tự, gây chết người ở Indonesia, Thái Lan.

Ở nước ta, từ 1/10 đến 7/11/2005, dịch cúm gia cầm đã xảy ra ở 9 xã, 8 huyện, thuộc 6 tỉnh thành phố là Hà Nội, Bắc Giang, Thanh Hoá, Quảng Nam, Bạc Liêu và Đồng Tháp. Tổng số gia cầm mắc bệnh, chết và tiêu huỷ là 20.684 con (9.486 gà, 11.198 vịt, ngan).

Cùng thời điểm này năm 2004, từ cuối tháng 10 và đầu tháng 11/2004 dịch cúm gia cầm xảy ra ở 7 xã, 6 huyện, 5 tỉnh (Tiền Giang, Long An, Sóc Trăng, Bến Tre, Cần Thơ), làm chết và xử lý 7.300 con gia cầm, trong khi đến 12/2004 dịch mới phát ra ở miền Bắc. Nhưng năm nay dịch đến sớm hơn như đã nói ở trên.

Như vậy, so với cùng thời điểm này năm 2004, năm nay dịch cúm gia cầm đã xảy ra trên diện rộng ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam và dịch xảy ra ở miền Bắc sớm hơn năm 2004.

Tính đến ngày 7/11/2005, đã có 15 tỉnh tiêm văcxin cúm gia cầm mũi 1, 3 tỉnh đã tiêm xong mũi 2. Tổng số có 57 triệu con gà, 29 triệu con vịt, 150.000 ngỗng, chim cút, bồ câu đã được tiêm. Công ty thuốc thú y trung ương đã mua và phân phối 120 triệu liều vắc xin H5N1 và H5N2. Đến ngày 30/11/2005 sẽ nhận đủ 315 triệu liều còn lại. Các tỉnh có nguy cơ dịch cao là ĐBSCL và Đồng bằng Sông Hồng được ưu tiên phân chia văcxin, để đảm bảo tiến độ tiêm phòng.

Ban bí thư, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu phải thực hiện đồng bộ các chủ trương, biện pháp cấp bách sau đây:

Các bộ, ngành và địa phương phải có kế hoạch hành động khẩn cấp cụ thể, trên cơ sở kế hoạch quốc gia hành động khẩn cấp khi xảy ra dịch H5N1 và đại dịch cúm ở người, không được thiếu kinh phí, lực lượng, vật tư để ứng phó kịp thời.

Tiêm phòng văcxin cúm gia cầm đạt trên 80% đàn gia cầm trong diện tiêm và hoàn thành vào cuối tháng 11/2005.

Triển khai sâu rộng bằng nhiều hình thức, bằng nhiều hoạt động của các tổ chức, đoàn thể xã hội, trong nhà trường, các cơ quan, đơn vị, về các biện pháp phòng chống dịch.

Thực hiện chiến dịch vệ sinh tiêu độc, khử trùng môi trường tại các cơ sở chăn nuôi, chợ gia cầm sống, nơi giết mổ (kể cả gia súc), cơ sở chế biến, đường vào nơi chăn nuôi, từ nay cho đến hết năm 2005.

Quản lý nghiêm ngặt việc giết mổ gia súc, gia cầm, đặc biệt ở các đô thị. Không nuôi gia cầm trong nội thành, nội thị. Không nuôi lẫn gia cầm với gia súc, giảm nuôi nhỏ lẻ, giảm đàn thuỷ cầm. Không buôn bán gia cầm sống trong nội thành nội thị. Phải quy hoạch chợ buôn bán gia cầm sống.

Cấm vận chuyển các loại gia cầm sống và sản phẩm gia cầm chưa qua kiểm dịch thú y vào nội thành, nội thị, khu vực đông dân cư. Kiên quyết tiêu huỷ gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới.

Nghiêm cấm sản xuất, chế biến tiết canh gia cầm; chỉ mua gia cầm và sản phẩm gia cầm có kiểm dịch thú y và chỉ ăn khi đã được chế biến chín.

Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm có tổ thường trực 24/24 giờ. UBND các tỉnh, thành phố phải báo cáo hàng ngày tình hình dịch bệnh, về Ban chỉ đạo quốc gia, cấm giấu dịch hoặc báo cáo sai lệch. Cục thú y thiết lập đường dây nóng 04.8685104 và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn báo cáo hàng ngày về Văn phòng trung ương Đảng, Văn phòng Chính phủ”.

Quản lý khép kín chăn nuôi và tiêu thụ
PGS-TS Nguyễn Đăng Vang, Viện trưởng Viện chăn nuôi

“Ngành chăn nuôi gia cầm của nước ta tăng trưởng nhanh, từ 167.900 tấn thịt và 1,986 tỷ quả trứng (năm 1990) tăng lên 372.700 tấn thịt và 4,852 tỷ quả trứng (2003).

Quản lý chất lượng an toàn thực phẩm luôn là vấn đề thời sự ở Việt Nam và khắp thế giới. Tuy mức yêu cầu an toàn chất lượng có khác nhau, nhưng tất cả đều tập trung vào 4 tiêu chí: thực phẩm không chứa mầm bệnh lây sang người; không bị nhiễm khuẩn ở mức nguy hại; thấp hơn giới hạn cho phép tồn dư thuốc kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng; không nhiễm hormon kích tố tăng trọng. Như vậy, đòi hỏi phải tổ chức quản lý khép kín từ chăn nuôi, giết mổ, đến chế biến, tiêu thụ sản phẩm.

Chất lượng đàn gia cầm phụ thuộc vào giống tốt, giống sạch bệnh, hình thể đều nhau. Khi có đàn giống khoẻ mạnh thì không phải dùng thuốc thú y chữa bệnh, ngăn ngừa được mối nguy về tồn dư thuốc kháng sinh trong thịt gia cầm. Các loại thức ăn chăn nuôi phải được quản lý về chất lượng, đảm bảo các tiêu chuẩn quy định về thành phần giá trị dinh dưỡng, về các chỉ tiêu vi sinh vật, nấm mốc, thuốc kháng sinh nằm trong danh mục và giới hạn cho phép, tuyệt đối không có chất kích thích tăng trọng. Quản lý tốt chất lượng thức ăn là khâu cơ bản ngăn chặn các yếu tố gây ô nhiễm trong thịt.

Các chủ trang trại thường dùng oxytetraxyclin hoặc clotetraxyclin pha vào nước cho gia cầm uống để phòng bệnh. Đây là mối nguy gây ô nhiễm do chính con người tác động vào, cho nên phải hướng dẫn không sử dụng tuỳ tiện thuốc kháng sinh. Nên thực hiện chăn nuôi và xuất chuồng theo lối cuốn chiếu, để có điều kiện vệ sinh triệt để sau mỗi chu kỳ nuôi.

Phân tích mẫu điều tra của 18 cơ sở giết mổ gia cầm ở Hà Nội và Tp.HCM, Đồng Nai, thực hiện năm 2004, thấy sự ô nhiễm vi sinh vật rất cao ở dụng cụ giết mổ, ở nguồn nước và ở thịt gà. 100% số mẫu nhiễm ecoli, vượt mức cho phép 1,3-3,3 lần. 100% số mẫu nhiễm coliform, vượt 3-6 lần. Mức nhiễm khá cao clostridium, perfringen, staphylococus-aureus. Đặc biệt có 11% số mẫu ở dụng cụ giết mổ dương tính với salmonella là mối nguy cơ gây ngộ độc.

Vì thế, đòi hỏi phải sản xuất theo tiêu chuẩn HACCP, ISO. Trước mắt cần xây dựng vùng chăn nuôi hoặc trang trại có quy mô lớn, đảm bảo an toàn dịch bệnh, quản lý tốt chất lượng đàn giống, thức ăn chăn nuôi, các giải pháp kỹ thuật đồng bộ.

Trước khi giết mổ 12 giờ, cho gia cầm nhịn ăn nhưng phải được uống nước đầy đủ. Tránh để tiết còn ở trong thịt, vì nếu còn thì trực khuẩn bac-putripaciens sẽ phát triển, gây chua làm thịt nhũn và biến màu. Nhiệt độ nước khi nhổ lông bằng máy quay chỉ cần 58-60OC (gà công nghiệp) hoặc 64-66OC (gà thả vườn), để tránh ảnh hưởng đến chất lượng thịt. Khi mổ, không được để vỡ ruột vì trong đường tiêu hoá có chữa nhiều vi sinh vật gây ô nhiễm thịt. Vệ sinh thân thịt và bảo quản mát 2-4OC, hoặc bảo quản lạnh sâu. Khi vận chuyển đi tiêu thụ thịt, phải có xe bảo ôn hoặc thùng xốp cách nhiệt.

Chất thải là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, dễ ô nhiễm sản phẩm, nên phải xử lý bằng quy trình biogas, hồ sinh học, hoặc xử lý biogas kết hợp phương pháp xử lý oxy qua hệ thống rễ cây. Lông vũ khó phân huỷ tự nhiên, nên cần xử lý bằng phun dung dịch axit hữu cơ pH thấp, sau đó phơi khô, bán cho sản xuất”.

Vệ sinh, an toàn thực phẩm là chủ động phòng chống dịch
PGS.TS. Hoàng Kim Giao, Phó cục trưởng Cục nông nghiệp

“Dịch cúm gia cầm đang đe doạ ngành chăn nuôi gia cầm trong nước cũng như trên thế giới. Nguy hiểm hơn, nếu vi rút biến chứng và lây sang người, có thể làm thiệt mạng hàng chục triệu người. Vì thế hơn lúc nào hết, phải thực hiện nghiêm chỉnh Pháp lệnh vệ sinh an toàn thực phẩm, bao gồm các điều kiện và biện pháp cần thiết để đảm bảo thực phẩm không gây hại cho sức khoẻ và tính mạng con người.

Chăn nuôi trang trại phải có: giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh về lĩnh vực giống vật nuôi, theo quy định của pháp luật; địa điểm sản xuất, kinh doanh giống vật nuôi phù hợp quy hoạch của ngành nông nghiệp, ngành thuỷ sản, đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh thú y, bảo vệ môi trường; cơ sở vật chất và trang thiết bị kỹ thuật phù hợp với việc sản xuất, kinh doanh của từng đối tượng và phẩm cấp giống; có kỹ thuật viên về chăn nuôi, thú y, nuôi trồng thuỷ sản nếu sản xuất, kinh doanh đàn giống bố mẹ, đàn giống thương phẩm.

Nếu sản xuất, kinh doanh giống thuần chủng, đàn giống cụ kỵ, đàn giống ông bà, đàn giống hạt nhân thì phải có cán bộ đại học chuyên ngành chăn nuôi, thú y, nuôi trồng thuỷ sản. Hàng ngày phải ghi chép theo dõi diễn biến của cả đàn hoặc từng con. Hộ gia đình không thuộc diện đăng ký kinh doanh cũng phải đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh thú y, môi trường.

Chăn nuôi công nghiệp và nửa công nghiệp phải cách xa đô thị, khu dân cư, khu công nghiệp, đường giao thông, trường học, bệnh viện... Phải ngăn cách chuồng nuôi, vật nuôi với chim hoang dã, cũng như phải có nguồn nước và hệ thống xử lý môi trường phù hợp.
Con giống thương phẩm phải được tuyển chọn trong các cơ sở giống được Nhà nước công nhận. Giống đưa ra thị trường phải được công bố chất lượng và có chứng nhận kiểm dịch thú y. Thương hiệu giống, cơ sở sản xuất giống đảm bảo chất lượng cần được quảng bá và chuyển giao trong sản xuất.

Thức ăn cung cấp cho gia cầm phải được chế biến từ các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi có uy tín, không có 18 chất cấm theo quyết định số 54/2002/QĐ-BNN, ngày 20/6/2002. Nước uống của gia cầm phải sạch, máng ăn phải được tiêu độc, khử trùng theo định kỳ.

Thực hiện tốt quy trình “cùng vào cùng ra” theo từng trại, từng dãy chuồng, hoặc từng chuồng, ô chuồng. Sau đó tiêu độc, khử trùng, vệ sinh khu nuôi, để chuồng “nghỉ” một thời gian, nhằm cắt đứt vòng chu chuyển của mầm bệnh. Tại cổng ra vào trại phải được phun thuốc khử trùng, có hố sát trùng (cả ở trước mỗi ô chuồng). Người chăn nuôi, người tham quan (rất hạn chế) phải thay quần áo, thậm chí phải tắm rửa mới được vào khu chăn nuôi. Phân, các chất thải lỏng, nước rửa chuồng trại phải được đưa vào hố chứa, có hệ thống lắng đọng, có men đặc hiệu phơi khô.

Ngày 9/5/2005, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phê duyệt đề án đổi mới ngành chăn nuôi gia cầm, yêu cầu phải chấm dứt ngay các điểm giết mổ gia cầm không theo quy định, không buôn bán gia cầm sống, giết mổ chế biến thủ công trong nội thành, nội thị, khu công nghiệp.

Từ nay đến hết năm 2007, xây dựng các cơ sở giết mổ, chế biến gia cầm tập trung tại các thành phố, đô thị lớn, đến 2010 thực hiện xong ở tất cả các tỉnh còn lại. Sản phẩm gia cầm phải có nguồn gốc rõ ràng và được kiểm dịch thú y, được đóng gói vệ sinh, bảo quản trong kho lạnh. Sản phẩm bày bán cũng phải trong điều kiện nhiệt độ lạnh, đảm bảo vệ sinh thú y. Làm tốt vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm chính là chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm”.

Cần thay đổi tập quán tiêu thụ thịt gia cầm
Ông Đào Duy Tâm, Phó giám đốc Sở nông nghiệp Hà Nội

“Hà Nội là thành phố lớn với 9 quận và 5 huyện, có trên 3 triệu dân và hàng chục vạn người qua lại mỗi ngày. Người Hà Nội tiêu thụ rất lớn lượng thực phẩm đa dạng về chủng loại. Theo Trung tâm thông tin Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, mỗi ngày Hà Nội cần gần 40 tấn thịt gia cầm hơi, nhiều nhất là thịt gà, trong đó có 25% là gà ta. Thịt vịt tuy chỉ chiếm khoảng 6%, nhưng tiêu thụ nhiều nhất vào tháng 6-7 và tháng 10-11 là thời gian nuôi vịt thả đồng sau vụ lúa.

Đầu năm 2004, dịch cúm gia cầm bùng phát, Hà Nội tiêu huỷ trên 2 triệu con gia cầm. Vì vậy, 6 tháng đầu năm chỉ tiêu thụ lượng gia cầm bằng 55-60% so với cùng kỳ năm 2003. Nhưng đến cuối năm 2004 và đầu năm 2005, lượng gia cầm lại đạt trên 90%.

Người Hà Nội quen dùng thịt gia cầm tươi chưa qua bảo quản lạnh, cho nên các chợ có kinh doanh gia cầm sống đều có các điểm giết mổ tự phát. ở ngoại thành phổ biến dùng thịt gà công nghiệp, thịt ngan, vịt có giá rẻ hơn gà ta. Thịt gà công nghiệp vừa mềm, vừa rẻ, lại dễ chế biến, nên các bếp tập thể, quán cơm bình dân đều dùng hàng ngày. Có nhiều cửa hiệu thịt quay gia cầm ở Hàng Buồm, Ngọc Hà, Núi Trúc... sử dụng 100-200 con ngỗng, ngan, vịt mỗi ngày.

Một số nơi ở phố Núi Trúc, Trương Định, Tập thể dệt 8/3 hình thành từ lâu năm các điểm mua bán và giết mổ gia cầm ở ngay mặt phố, tuy tiện kinh doanh nhưng gây mất vệ sinh. Những nơi đó có diện tích chật hẹp 10-15 m2/điểm, nên không có sự phân cách nơi ở với nơi giết mổ. Đã thế, dụng cụ thô sơ, giết mổ thủ công.

Tất cả các chợ đều có điểm giết mổ gia cầm. Chợ đầu mối Long Biên mua bán mỗi ngày 8.000-13.000 con gia cầm, 50% được giết mổ tại chợ. Chợ Hôm giết mổ trên 2.000 gia cầm/ngày. Chợ Mơ, chợ 19/12, các chợ Ngọc Hà, Châu Long cũng giết mổ mỗi ngày 1.000-1.500 con. Các chợ nhỏ khác cũng giết mổ 100- 150 con/ngày.

Do chăn nuôi gia cầm nhỏ lẻ, mỗi hộ nuôi từ vài chục đến vài trăm con, nên việc thu gom rất manh mún, khó xác định chính xác nguồn gốc. Từ các hộ chăn nuôi trang trại, mỗi lứa hàng nghìn con, có thể chứng minh được nguồn gốc sản phẩm. Kiểm tra ở các chợ cho thấy, 95% xe vận chuyển gia cầm về đều không có giấy kiểm dịch.

Đây là nguy cơ lớn làm lây lan dịch bệnh. Trong khi đó, thịt gà sạch đông lạnh lại chưa được người dân quen dùng. Cho nên muốn làm thay đổi tập quán tiêu thụ thịt gia cầm rất cần được quan tâm tuyên truyền, để tiến tới kiểm soát được chặt chẽ hoạt động giết mổ, ngăn chặn được mầm mống lây lan dịch bệnh”.

Thịt gà Phúc Thịnh rất an toàn
Thạc sỹ Vương Tuấn Ngọc, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Phúc Thịnh

“Sản xuất thịt gà an toàn và chất lượng cao, không chỉ đơn thuần ở một khâu nào, mà phải coi trọng tất cả các yêu cầu: lựa chọn giống, chế độ dinh dưỡng, quy trình chăm sóc nuôi dưỡng, quy trình phòng bệnh, kiểm soát giết mổ, chế biến và vận chuyển tiêu thụ. Do đó, Công ty Cổ phần Phúc Thịnh đã tiến hành xây dựng phương án tổ chức sản xuất thịt gà an toàn vệ sinh thực phẩm, gồm 4 khâu trong một quy trình công nghệ thống nhất. Nếu không kiểm soát được bất kỳ khâu nào, coi như sản phẩm không đạt yêu cầu.

Gà bố mẹ là gà giống sinh ra từ đàn giống ông bà do Công ty Cổ phần Phúc Thịnh nhập từ nước ngoài về. Sau khi gà thích nghi với điều kiện khí hậu Hà Nội, được ghép đôi trống - mái, lấy trứng ấp nhân tạo, để tạo ra gà thương phẩm đạt tính năng mong muốn.

Gà bố mẹ được nuôi trong hệ thống chuồng tiên tiến (chuồng kín), áp dụng nghiêm ngặt quy trình chăm sóc nuôi dưỡng, vệ sinh phòng bệnh và vắc xin phòng bệnh, đảm bảo thế hệ con hoàn toàn sạch bệnh. Phúc Thịnh là đơn vị đầu tiên của Hà Nội áp dụng tiêm phòng vắc xin cúm cho đàn gà bố mẹ, góp phần tạo miễn dịch chủ động chống lại virut cúm cho đàn gà thương phẩm, ngăn chặn bùng phát dịch cúm.

Hiện nay, toàn bộ gà thịt cung cấp cho nhà máy giết mổ được nuôi tại công ty, đều được tạo ra từ nguồn gà giống của công ty, đều được sử dụng thức ăn chăn nuôi do công ty sản xuất.

công ty sẽ tiến tới xây dựng mô hình trang trại chăn nuôi quy mô vừa và nhỏ trong hộ nông dân, ứng dụng quy trình chăn nuôi, thú y, phòng bệnh, giảm thiểu các tác nhân gây giảm chất lượng sản phẩm và ô nhiễm môi trường. công ty có nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi với dây chuyền ép viên hiện đại, đáp ứng nhu cầu chăn nuôi của công ty và nhiều nông hộ.

Lần đầu tiên ở Hà Nội và ở cả miền Bắc một dây chuyền giết mổ hiện đại đã đi vào hoạt động tại công ty Phúc Thịnh, có công suất 500 con/giờ, bình quân 3.000-4.000 con/ca. Quá trình giết mổ thịt gà luôn luôn được cơ quan thú y giám sát, được xử lý vô khuẩn bằng nước điện hoá anolyte công nghệ mới nhất của Việt Nam trong việc sát khuẩn và bảo quản thực phẩm tươi sống. Sản phẩm cuối cùng là thịt gà các loại được thú y đóng dấu kiểm soát sát sinh, đóng túi nilon hút chân không, bao bì ghi rõ quy cách, thời gian sử dụng, được bảo quản đúng quy cách trước khi tiêu thụ.

Nước thải được một sàng cong lọc và giữ lại các chất thô, còn nước sẽ chảy vào hệ thống hố ga xử lý.

Trần Lê (Báo Điện tử - Thời Báo Kinh tế Việt Nam)


° Các tin khác
• Giám sát
• Miền Nam chống cúm gia cầm
• Diễn biến dịch cúm Gia Cầm
• Ủ chua đầu tôm làm thức ăn nuôi heo
• Nghệ An: bắt giữ 60.000 quả trứng gia cầm không qua kiểm dịch
• Nên hay chưa nên khôi phục chăn nuôi gia cầm - P1
• Nên hay chưa nên khôi phục chăn nuôi gia cầm - P2
• Giàu lên nhờ... bò
• Hỗ trợ vốn, đất đai cho nông dân chuyển sang chăn nuôi tập trung...
• Bến Tre: Nông dân nuôi tôm được mua máy nổ trả chậm
• Năm 2010, Cà Mau có 1.000 trại sản xuất tôm sú giống
• Sản lượng thuỷ sản tăng gần 3 lần
• Phạt tiền triệu nếu xuất bán động vật mắc bệnh
• Từ nay, mỗi ngày 6 triệu liều vắc-xin đưa về VN mỗi ngày
• Mỹ xét lại mức thuế cá tra, basa cho Việt Nam
• Phòng bệnh cho tôm bằng tỏi
• Xây dựng quy trình nuôi cá tra thịt trắng cho xuất khẩu
• Cho cá rô đồng sinh sản nhân tạo
• ĐBSCL trước phong trào nuôi ếch ngoại nhập tự phát : Thận trọng là trên hết!
• Ương tôm càng xanh theo mô hình “nước xanh cải tiến”: Sức bật cho nghề nuôi tôm
• Cá rô phi - Nhu cầu phát triển con giống trong tương lai
• Hai doanh nghiệp Việt Nam được giảm thuế bán cá basa vào Mỹ
• Xuất khẩu thủy sản sang Nga tăng 150%
• Hội nghị tôm, nói thêm chuyện cá
• Phát hiện loài sâu biển mới
• Cá ngừ vây vàng Việt Nam chiếm vị trí số một tại Mỹ
• Cà Mau kêu gọi sản xuất và chế biến tôm sạch
• Nên giảm thuế GTGT cho ngư dân
• VASEP kêu gọi hỗ trợ ngành thủy sản Mỹ
• Nuôi tôm phải thích nghi thị trường

 

Trang web được thiết kế và lưu trữ tại VietnamNetweb