Tìm kiếm thông tin:
  Chuyên đề Bạn nhà nông
Nuôi
Trồng
Giống
Vật tư
Thiết bị - Công cụ
  Nhà nông tôn vinh
DNghiệp thân thiện
SPhẩm ưa chuộng
Nông dân thành đạt
  Trao đổi kinh nghiệm
Kinh nghiệm SX
Hỏi & đáp
  Danh bạ Bạn nhà nông
Cơ quan - Ban nghành
Hội - Hiệp hội
DN Sản xuất
DN Chế biến
DN D.Vụ-Thương mại
Trang trại
  Giới thiệu Bạn nhà nông
Website
Cẩm nang
Hồ sơ
Liên hệ


 Nuôi

Trên trồng dừa, dưới nuôi tôm cá

Tỉnh Bến Tre có chiều dài bờ biển khoảng 65 km, diện tích đất nhiễm mặn khá lớn. Đây là tiềm năng và điều kiện thuận lợi để mở rộng diện tích nuôi tôm biển chuyên canh hoặc luân canh, xen canh kết hợp với sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và khai thác thủy sản. Bên cạnh đó, Bến Tre còn có hệ thống sông rạch và kênh mương chằng chịt nằm trong hơn 35.000 hecta trồng dừa là điều kiện rất thuận lợi để người dân phát triển nuôi thủy sản nước ngọt, đặc biệt là tôm càng xanh và cá.

Năm 2005, tỉnh Bến Tre đã có diện tích nuôi thủy sản là 42.360 hécta, đạt sản lượng trên 80.000 tấn. So với năm 2001, diện tích nuôi tăng hơn 10.000 ha và sản lượng tăng 72,8%. Đây là một trong những thành tựu nổi bật nhất của tỉnh về chuyển đổi cơ cấu sản xuất.

Ông Trần Văn Cồn, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, nhận định: “Thành công lớn nhất của nghề nuôi thủy sản Bến Tre là đã xây dựng và nhân rộng mô hình nuôi tôm sú thâm canh ở các xã ven biển. Đầu nhiệm kỳ, tỉnh chỉ thí điểm một số diện tích nuôi tôm sú thâm canh. Đến nay đã hình thành nhiều khu thâm canh và bán thâm canh tập trung, đạt hiệu quả kinh tế cao”.

Các chuyên gia trong ngành thủy sản xác nhận: có nhiều hộ nuôi đạt năng suất bình quân khoảng 5 tấn/ha mặt nước/vụ, cá biệt có nơi đạt tới 10-11 tấn/ha. Nhiều mô hình nuôi chẳng những thu hồi được vốn đầu tư ban đầu, mà còn đạt lợi nhuận trên 40% chỉ qua một vụ nuôi kéo dài bốn tháng.

Thực tế, việc nuôi tôm sú thâm canh đòi hỏi cao không chỉ về kỹ thuật, hệ thống thủy lợi, chất lượng con giống, mà còn cả nguồn vốn đầu tư lớn, vì thế từng hộ nông dân cá thể khó có thể tự đảm đương. Để giải quyết vấn đề này đồng thời thu hút được các nguồn vốn trong dân đầu tư phát triển nuôi tôm sú công nghiệp, Bến Tre đã xây dựng được các loại hình tổ hợp tác, huy động vốn dưới dạng cổ phần, phát triển quy mô nuôi phù hợp với khả năng của mỗi tổ.

Với mô hình này, việc quản lý kỹ thuật được tập trung, môi trường được kiểm soát chặt chẽ, nguồn vốn được huy động đảm bảo yêu cầu sản xuất và quản lý điều hành dân chủ nên đã thu hút đông đảo người dân tham gia.

Hiện nay, Bến Tre có trên 110 tổ hợp tác nuôi tôm sú công nghiệp, diện tích mỗi tổ từ 2 đến 30 ha, vốn đầu tư từ 1 tỷ đồng đến 15 tỷ đồng mỗi tổ. Các huyện vùng nước ngọt cũng tập trung chỉ đạo việc phát triển nuôi tôm càng xanh và nuôi cá trong mương vườn. Mô hình nuôi tôm càng xanh trong mương vườn được bà con công nhận là có hiệu quả và đang trở thành nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ nông dân.

Các hình thức kinh tế hợp tác tự nguyện của nông dân dưới dạng tổ hợp tác, chi hội nghề cá, hay hợp tác xã cũng được hình thành ở nhiều nơi trong quá trình phát triển nghề nuôi trong vùng. Nghề nuôi thủy sản cũng tiếp tục phát triển tại vùng nước lợ, theo hướng kết hợp giữa thủy sản và nông nghiệp. Mô hình nuôi tôm sú luân canh trên một vụ phát triển mạnh tại huyện Bình Đại, lợi nhuận tăng gấp 5-7 lần so với sản xuất lúa, đã giúp cho nhiều hộ thoát nghèo.

Số liệu thống kê cho thấy, hiện nay trong diện tích 42.360 ha nuôi thủy sản của tỉnh có tới 33.000 ha nuôi chuyên tôm ven biển (gồm 6.500 ha nuôi tôm sú thâm canh và bán thâm canh, còn lại là nuôi quảng canh, hoặc nuôi kết hợp tôm-lúa, tôm-rừng); 4.740 ha nuôi nguyễn thể; 4.260 ha nuôi thủy sản nước ngọt.

Bến Tre đã hình thành rõ nét một số khu nuôi tôm sú công nghiệp ở các xã; Thạnh Phước, Thừa Đức, Thới Thuận, Đại Hòa Lộc, Bình Thắng, Bình Thới (huyện Bình Đại), An Thủy, Vĩnh An, Bảo thuận (huyên Ba Tri), An Nhơn, Giao Thạnh, Thạnh Hải (huyện Thạnh Phú).

Để tạo động lực cho nghề nuôi thủy sản trong dân phát triển nhanh như vậy, các năm qua ngành thủy sản Bến Tre đã xây dựng nhiều dự án nuôi, nhất là các dự án nuôi tôm sú công nghiệp. Dự án đã và đang phát huy tác dụng: làm thay đổi bộ mặt nông thôn ở một số xã vùng ven biển, góp phần đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi cơ cấu sản xuất, cải thiện đời sống nhân dân.

Ngành thủy sản cũng đã tăng cường các giải pháp về quản lý con giống, mở rộng và khuyến khích đầu tư các cơ sở sản xuất giống tại chỗ, phối hợp với các tỉnh Nam Trung Bộ trong sản xuất, cung ứng đủ giống tốt cho người nuôi. Đặc biệt, ngành còn quan tâm đến công tác đào tạo nguồn nhân lực, coi đây là biện pháp hàng đầu để phát triển bền vững nghề nuôi thủy sản tại tỉnh.

Trong gần 5 năm qua, Bến Tre đã phối hợp với các viện, trường tổ chức đào tạo cho hơn 1.500 người theo học tại 3 lớp công nhân kỹ thuật, 17 lớp trung cấp, 3 lớp đại học, để bổ sung cho đội ngũ cán bộ kỹ thuật. Mỗi năm thu hút trên 40 kỹ sư chuyên ngành nuôi thủy sản từ các trường đại học chính quy về phục vụ yêu cầu nghề nuôi ngày càng phát triển nhanh, cả chiều rộng lẫn chiều sâu.

Ông Trần Văn Cồn cho biết: “Bến Tre đã hoàn thành quy hoạch nuôi thủy sản đến năm 2010 và hướng đến năm 2020.

Quy hoạch chi tiết cho 3 huyện ven biển và đang tiếp tục hoàn chỉnh quy hoạch nuôi thuỷ sản nước ngọt, quy hoạch nuôi cá lồng, cá bè”. Theo các quy hoạch này, đến năm 2010, Bến Tre sẽ có tổng diện tích nuôi thủy sản đạt 50.747 ha, trong đó diện tích nuôi thâm canh khoảng 7.000 ha; tạo ra sản lượng nuôi trên 160.000 tấn, trong đó có khoảng 40.000 tấn tôm nguyên liệu chế biến xuất khẩu.

Hùng Nghị - Thanh Hiếu (Theo Thời Báo Kinh tế Việt Nam)


° Các tin khác
• Nhật Bản sẽ kiểm tra chặt chẽ cá nước ngọt nhập khẩu từ Việt Nam
• Cà mau: Kim ngạch XK thuỷ sản năm 2005 sẽ đạt 500 triệu USD
• Nuôi cu gáy đẻ
• Hươu về đồng bằng
• Nuôi Tắc kè và Nhím: nghề chăn nuôi mới cho hộ gia đình
•  Sẽ thu được 120 triệu USD từ xuất khuẩu Cá Rô
• Chuyên đề cá Tai tượng (Osphronemus Gouramy Lacepede)
• Kỷ lục đại biểu dự Hội nghị Tôm toàn cầu tại VN
• Mục nuôi - ương cá Sặc Rằn giống
• Bộ Thủy sản sẽ cử đoàn công tác làm việc với FDA về vụ cá basa
• FDA: Không cấm cá basa Việt Nam trên toàn nước Mỹ!
• Không có chuyện thủy sản Việt Nam bị cấm tiêu thụ trên toàn nước Mỹ!
• Cá ba sa bị cấm bán tại một số tiểu bang nước Mỹ: Trách nhiệm Bộ Thủy sản ở đâu?
• Vasep: Thủy sản Việt Nam bị đối xử bất công
• Chuyên đề kỹ thuật nuôi Ba Ba
• Bộ Thủy sản: Việt Nam vẫn kiểm soát chặt chẽ hóa chất bị cấm
• Việt Nam bổ sung danh mục thuốc cấm sử dụng trong chế biến thủy sản
• Xuất khẩu thủy sản sang Nga tăng 100%
• 3 thách thức cho ngành tôm Việt Nam
• Cách tốt nhất để sản xuất giống, nuôi ếch thịt, ếch đồng (Rana tigrima Daudin)
• Nuôi và phòng trị bệnh cho cá Trê lai
• Nuôi cá rô phi xuất khẩu
• Nuôi cá sấu ở hộ gia đình
• Để nuôi cá Điêu hồng trong ao đất
• Nuôi dế
• Để nuôi được đàn Dê đạt hiệu quả cao

 

Trang web được thiết kế và lưu trữ tại VietnamNetweb