Tìm kiếm thông tin:
  Chuyên đề Bạn nhà nông
Nuôi
Trồng
Giống
Vật tư
Thiết bị - Công cụ
  Nhà nông tôn vinh
DNghiệp thân thiện
SPhẩm ưa chuộng
Nông dân thành đạt
  Trao đổi kinh nghiệm
Kinh nghiệm SX
Hỏi & đáp
  Danh bạ Bạn nhà nông
Cơ quan - Ban nghành
Hội - Hiệp hội
DN Sản xuất
DN Chế biến
DN D.Vụ-Thương mại
Trang trại
  Giới thiệu Bạn nhà nông
Website
Cẩm nang
Hồ sơ
Liên hệ


 Nuôi

Không có chuyện thủy sản Việt Nam bị cấm tiêu thụ trên toàn nước Mỹ!

Ngày 25/8, sau khi nhận được những thông tin mới nhất từ Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA), ông Nguyễn Tử Cương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, an toàn vệ sinh và thú y thủy sản (Nafiqaved) đã trao đổi với báo giới xung quanh dư luận về “khả năng sản phẩm thủy sản Việt Nam sẽ bị cấm tiêu thụ trên toàn nước Mỹ”.

Theo thông tin mới nhất mà chúng tôi nhận được, hoàn toàn không có khả năng sản phẩm thủy sản Việt Nam bị cấm tiêu thụ trên toàn nước Mỹ.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong chương qui định đối với hàng thủy sản ở Luật thực phẩm Hoa Kỳ, không có điều luật nào cho phép dựa vào hai lô hàng bị phát hiện có dư lượng Fluoroquinolones mà cấm toàn bộ mặt hàng đó.

Fluoroquinolones là loại kháng sinh nếu có dư lượng trong một loại thực phẩm nào đó mà người tiêu dùng sử dụng trong một thời gian dài sẽ gây lờn thuốc. Khi người tiêu dùng bị bệnh và sử dụng loại thuốc tương tự thì hiệu quả của thuốc bị kém hoặc không có tác dụng.

Đây là lý do mà FDA cấm nó, chứ nó không phải là loại đặc biệt nguy hiểm để có thể áp dụng các biện pháp khẩn cấp như vậy.

Ông có thể cho biết cụ thể hơn qui trình xử lý của FDA đối với các sản phẩm thủy sản nhập khẩu vào Hoa Kỳ?

Khi một doanh nghiệp muốn xuất khẩu thủy sản vào Mỹ, theo Luật thực phẩm nước này, trước hết doanh nghiệp đó phải xây dựng chương trình kiểm soát chất lượng theo yêu cầu của FDA. Khi doanh nghiệp gửi nội dung các kế hoạch kiểm soát chất lượng, gồm phần cứng (nhà xưởng, trang thiết bị...) và phần mềm (qui phạm thực hành sản xuất tốt, qui phạm vệ sinh chuẩn...), FDA sẽ thẩm tra đánh giá, nếu đáp ứng được yêu cầu thì FDA sẽ ra thông báo doanh nghiệp được phép nhập khẩu thủy sản vào Mỹ.

Hằng năm FDA đều cử các đoàn sang đây kiểm tra các doanh nghiệp mà họ công nhận trước đó, nếu doanh nghiệp hoàn toàn tuân thủ, FDA ghi nhận và có thái độ tốt hơn khi lô hàng của các đơn vị này xuất vào Mỹ. Khi doanh nghiệp có những sai sót, nếu sai sót nhẹ thì doanh nghiệp được nhắc nhở sửa ngay, còn sai sót nặng gây ảnh hưởng đến an toàn vệ sinh thực phẩm thì FDA sẽ khuyến cáo bằng văn bản kèm theo yêu cầu thời hạn gửi báo cáo khắc phục.

Khi lô hàng đến nơi, tùy theo lý lịch chất lượng của từng doanh nghiệp, doanh nghiệp có truyền thống chất lượng tốt hoặc đang có tên trong danh sách cảnh báo, FDA sẽ quyết định lấy hay không lấy mẫu để kiểm tra. Sau khi kiểm tra mẫu, nếu lô hàng không đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm thì FDA không cho lô hàng đó nhập vào hoặc ra lệnh tiêu hủy tại chỗ và tên doanh nghiệp sẽ được đưa lên danh sách cảnh báo của FDA, trong đó có ghi rõ lô hàng nào bị cảnh báo, cảnh báo về vấn đề gì.

Sau khi bị cảnh báo, các lô hàng của đơn vị này tự động bị giữ lại để kiểm tra. Cho đến khi nào doanh nghiệp này có năm lô hàng liên tục bị kiểm tra và hoàn toàn đảm bảo yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm, FDA sẽ bỏ tên doanh nghiệp đó ra khỏi mạng cảnh báo sau khi nhận được đơn yêu cầu của doanh nghiệp và tiến hành kiểm tra.

Trong quyết định mới đây, Bộ Thủy sản bổ sung danh mục kháng sinh (gồm 11 chất) thuộc nhóm Fluoroquinolones cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thủy sản xuất khẩu, nhưng chỉ áp dụng đối với thị trường Mỹ và Bắc Mỹ mà không áp dụng đối với các thị trường khác. Vì sao thưa ông?

Việc đưa ra qui định cấm hay hạn chế một loại hóa chất hay kháng sinh nào đó trước hết phải căn cứ trên mức độ nguy hại của nó đối với sức khỏe người tiêu dùng, ảnh hưởng đến môi trường và cân nhắc cả khả năng phát triển của người nuôi.

Ngoài ra, trong quá trình kiểm soát hóa chất và kháng sinh sử dụng trong nuôi trồng thủy sản ở Việt Nam, Bộ Thủy sản còn phải tham khảo qui định của Tổ chức Thuốc Thú y thế giới, Ủy ban Tiêu chuẩn hóa thực phẩm thế giới.

Trong quyết định của Bộ Thủy sản mới đây, có 17 loại kháng sinh bị cấm sử dụng hoàn toàn, tương đương với danh mục cấm sử dụng của các tổ chức nêu trên cũng như ở các thị trường EU và Mỹ. Riêng nhóm fluoroquinolones, trước đây thị trường Mỹ và Canada chỉ cấm ba loại kháng sinh thuộc nhóm này, nhưng hiện nay họ bổ sung thêm tám chất nữa.

Còn với các thị trường khác, chẳng hạn như EU, cho đến thời điểm này họ vẫn cho phép sử dụng có qui định giới hạn tối đa. Đây cũng là lý do vì sao trong danh mục cấm sử dụng các chất kháng sinh thuộc nhóm fluoroquinolones lại chỉ dành riêng cho thị trường Mỹ và Bắc Mỹ.

Theo Tuổi Trẻ


° Các tin khác
• Cá ba sa bị cấm bán tại một số tiểu bang nước Mỹ: Trách nhiệm Bộ Thủy sản ở đâu?
• Vasep: Thủy sản Việt Nam bị đối xử bất công
• Chuyên đề kỹ thuật nuôi Ba Ba
• Bộ Thủy sản: Việt Nam vẫn kiểm soát chặt chẽ hóa chất bị cấm
• Việt Nam bổ sung danh mục thuốc cấm sử dụng trong chế biến thủy sản
• Xuất khẩu thủy sản sang Nga tăng 100%
• 3 thách thức cho ngành tôm Việt Nam
• Cách tốt nhất để sản xuất giống, nuôi ếch thịt, ếch đồng (Rana tigrima Daudin)
• Nuôi và phòng trị bệnh cho cá Trê lai
• Nuôi cá rô phi xuất khẩu
• Nuôi cá sấu ở hộ gia đình
• Để nuôi cá Điêu hồng trong ao đất
• Nuôi dế
• Để nuôi được đàn Dê đạt hiệu quả cao

 

Trang web được thiết kế và lưu trữ tại VietnamNetweb