Tìm kiếm thông tin:
  Chuyên đề Bạn nhà nông
Nuôi
Trồng
Giống
Vật tư
Thiết bị - Công cụ
  Nhà nông tôn vinh
DNghiệp thân thiện
SPhẩm ưa chuộng
Nông dân thành đạt
  Trao đổi kinh nghiệm
Kinh nghiệm SX
Hỏi & đáp
  Danh bạ Bạn nhà nông
Cơ quan - Ban nghành
Hội - Hiệp hội
DN Sản xuất
DN Chế biến
DN D.Vụ-Thương mại
Trang trại
  Giới thiệu Bạn nhà nông
Website
Cẩm nang
Hồ sơ
Liên hệ


 Nuôi

Vasep: Thủy sản Việt Nam bị đối xử bất công

Tại thông cáo báo chí vừa công bố, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) cho rằng biện pháp cấm bán sản phẩm cá basa của chính quyền một số bang Hoa Kỳ là vượt quá phạm vi và mức độ của sự việc và đã thể hiện đối xử không công bằng với thủy sản Việt Nam.

Theo Vasep, việc có một số lô hàng bị phát hiện nhiễm quinoloyes chỉ là một số trường hợp cá biệt, không nên lấy những trường hợp cá biệt này để quy kết cho toàn bộ hàng thuỷ sản Việt Nam.

Được biết hiện có 3 bang miền Nam Hoa Kỳ ra lệnh tạm ngừng tiêu thụ toàn bộ cá basa fillet Việt Nam do phát hiện chất kháng sinh thuộc nhóm Fluoroquinolones trong một số mẫu cá tra, basa nhập khẩu từ Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ. Lệnh tạm ngừng này đã gây khó khăn cho các nhà nhập khẩu phân phối thủy sản Việt Nam ở Hoa Kỳ cũng như tạo dư luận bất lợi cho thủy sản Việt Nam.

Theo Vasep, nhiều năm qua các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam đã thực hiện nhất quán chính sách quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVS) trong đó hết sức chú trọng việc quản lý sử dụng kháng sinh và đấu tranh rất kiên quyết chống lại các hành động gian lận thương mại của các doanh nghiệp. Rất nhiều văn bản pháp luật trong lĩnh vực ATVS đã được ban hành tương đương với quy định của các nước nhập khẩu trong đó có Hoa Kỳ.

Các doanh nghiệp thuộc Vasep sản Việt Nam đã luôn nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật, hết sức quan tâm đến việc đảm bảo ATVS và nâng cao chất lượng sản phẩm, coi đó là trách nhiệm tối cao và là uy tín, danh dự của mình đối với người tiêu dùng. Nhiều doanh nghiệp đã tự mình đầu tư xây dựng các phòng thí nghiệm để kiểm tra việc sử dụng kháng sinh trong nguyên liệu mang đến bán cho doanh nghiệp.

Kết quả của những nỗ lực này là sản phẩm thuỷ sản Việt Nam, nhất là cá tra, cá basa đã vượt qua nhiều cuộc kiểm tra của cơ quan thẩm quyền các nước nhập khẩu và ngày càng được nhiều người tiêu dùng trên thế giới ưa chuộng.

Vasep hoàn toàn ủng hộ chính sách Hoa Kỳ thực hiện kiểm tra tăng cường và cảnh báo đối với những doanh nghiệp có lô hàng không đảm bảo chất lượng và ATVS.

Vasep mong rằng, vì lợi ích người tiêu dùng, vì lợi ích của các nhà kinh doanh thủy sản ở Hoa Kỳ và Việt Nam, chính quyền các bang Miền Nam Hoa Kỳ hãy xem xét lại lệnh tạm ngừng tiêu thụ cá Basa fillet Việt Nam.

Vasep cũng mong rằng FDA thực hiện nhất quán chính sách không phân biệt đối xử giữa các doanh nghiệp và các nước. VASEP và các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã và sẽ không ngừng cải thiện điều kiện sản xuất đáp ứng ngày càng cao các qui định của các nước nhập khẩu, trong đó hết sức coi trọng việc thực hiện các quy định của Hoa Kỳ.

Nguyễn Hoàng (Theo Thời Báo Kinh Tế Việt Nam)


° Các tin khác
• Chuyên đề kỹ thuật nuôi Ba Ba
• Bộ Thủy sản: Việt Nam vẫn kiểm soát chặt chẽ hóa chất bị cấm
• Việt Nam bổ sung danh mục thuốc cấm sử dụng trong chế biến thủy sản
• Xuất khẩu thủy sản sang Nga tăng 100%
• 3 thách thức cho ngành tôm Việt Nam
• Cách tốt nhất để sản xuất giống, nuôi ếch thịt, ếch đồng (Rana tigrima Daudin)
• Nuôi và phòng trị bệnh cho cá Trê lai
• Nuôi cá rô phi xuất khẩu
• Nuôi cá sấu ở hộ gia đình
• Để nuôi cá Điêu hồng trong ao đất
• Nuôi dế
• Để nuôi được đàn Dê đạt hiệu quả cao

 

Trang web được thiết kế và lưu trữ tại VietnamNetweb