Tìm kiếm thông tin:
  Chuyên đề Bạn nhà nông
Nuôi
Trồng
Giống
Vật tư
Thiết bị - Công cụ
  Nhà nông tôn vinh
DNghiệp thân thiện
SPhẩm ưa chuộng
Nông dân thành đạt
  Trao đổi kinh nghiệm
Kinh nghiệm SX
Hỏi & đáp
  Danh bạ Bạn nhà nông
Cơ quan - Ban nghành
Hội - Hiệp hội
DN Sản xuất
DN Chế biến
DN D.Vụ-Thương mại
Trang trại
  Giới thiệu Bạn nhà nông
Website
Cẩm nang
Hồ sơ
Liên hệ


 Nuôi

Bộ Thủy sản: Việt Nam vẫn kiểm soát chặt chẽ hóa chất bị cấm

Theo nguồn tin từ Hiệp hội Thủy sản Việt Nam, Bộ Thủy sản vừa có công văn khẩn số 1868/TS-VP khẳng định ngành thủy sản Việt Nam vẫn kiểm soát chặt chẽ việc cấp lưu thông và sử dụng các loại thuốc, hóa chất có hại cho sức khỏe người tiêu dùng và phù hợp danh mục thuốc và hóa chất bị cấm tại các thị trường nhập khẩu.

Công văn này được gửi tới các Sở Thủy sản, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, các Cục quản lý Chất lượng vệ sinh và thú y thuỷ sản sau khi có thông tin về hàng thủy sản Việt Nam bị phát hiện dư lượng kháng sinh tại Mỹ.

Bộ Thủy sản Việt Nam yêu cầu các cơ quan chức năng thủy sản địa phương và đặc biệt là Cục Quản lý chất lượng, an toàn vệ sinh và thú y thủy sản phải tăng cường hơn nữa kiểm tra, kiểm soát việc sử dụng thuốc và hóa chất từ khâu nuôi, bảo quản đến chế biến thủy sản và có báo cáo kịp thời cho Bộ về công tác thực hiện.

Theo thông tin mới nhất từ Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ, đã có thêm bang Missisippi ra lệnh dừng bán cá Basa nhập từ Việt Nam. Công ty xuất nhập khẩu nông sản thực phẩm An Giang (Afiex) là một trong hai nhà sản xuất bị bang Mississippi cấm đích danh. Ngày 12/8, Bang Alabama cũng đã ban hành lệnh dừng tương tự đối với tất cả các loại thuỷ sản nhập từ Việt Nam.

Hai bang này chưa đưa ra qui định cụ thể về việc kiểm nghiệm và sử lý các lô hàng nằm trong diện bị dừng bán. Tuy nhiên theo Thương vụ, những qui định về kiểm nghiệm và sử lý ở hai bang này cũng có thể tương tự như ở Bang Lousiana và qui định chung của FDA. Như vậy đến nay đã có 3 bang dừng bán hàng thủy sản Việt Nam.

Theo quy định của bang Louisiana, bang đầu tiên phát hiện dư lượng kháng sinh Flouroquinolones trong hàng thủy sản Việt Nam, hàng thuỷ sản được định nghĩa bao gồm tất cả các loại cá nước ngọt hoặc cá nước mặn hoặc tôm cua ở dạng cả con, một phần, chế biến và tất cả các sản phẩm có chứa thuỷ sản. Quy định này chỉ rõ cấm chào bán, bày bán hoặc lưu trữ thủy sản có chứa chất Fluoroquinolones.

Quy định này cũng tương tự với qui định chung của Bộ Nông nghiệp Mỹ FDA và không phải chỉ áp dụng riêng đối với Việt Nam. Do đó các nhà nhập khẩu Hoa Kỳ đang rất lo lắng lệnh dừng bán tương tự có thể lan ra nhiều bang khác ở Hoa Kỳ.

Để được bày bán trở lại, các chủ hàng (tại Hoa Kỳ) phải có trách nhiệm thuê lấy mẫu và kiểm nghiệm theo đúng qui định. Tất cả các cơ sở kiểm nghiệm đủ tiêu chuẩn đều có thể kiểm nghiệm và phân tích mẫu trừ các cơ sở kiểm nghiệm trong khu vực cung cấp sản phẩm bị coi là có dư lượng kháng sinh này. Như vậy trong trường hợp này kết quả kiểm nghiệm của các cơ sở kiểm nghiệm ở Việt Nam sẽ không được công nhận.

Sau khi có kết quả xét nghiệm, chủ hàng sẽ phải gửi một bản sao các kết quả kiểm nghiệm có chứng thực cùng với các tài liệu mô tả phương pháp lấy mẫu, xác định mẫu, chuẩn bị mẫu, cũng như phương pháp kiểm nghiệm và phân tích từng mẫu đến Sở Nông nghiệp trước khi nhận hàng để bán, chào bán hoặc bày bán trên địa phận bang. Sau khi Sở nhận được kết quả kiểm nghiệm và các chứng từ nói trên và nếu Giám đốc Sở không có văn bản yêu cầu dừng bán, giữ hàng hoặc loại bỏ hàng thì chủ hàng có thể nhận, chào hoặc bầy để bán.

Hai tiểu bang Louisiana và Mississippi là hai bang nuôi cá da trơn lớn nhất nước Mỹ. Theo nguồn tin từ đài BBC của Anh, rất có thể có những lý do chính trị đằng sau động thái mới nhất về vụ việc này ở Louisiana. Đã có cáo buộc rằng nhiều người chỉ muốn làm xấu đi hình ảnh các sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam để kích thích tiêu dùng nông sản Hoa Kỳ.

Theo mạng thông tin thủy sản seafood.com, mặc dù theo qui định của FDA chất kháng sinh Fluoroquinolones không được phép sử dụng trong nuôi trồng thuỷ sản, song chất này hiện nay vẫn được dùng rộng rãi trong ngành công nghiệp chăn nuôi gia cầm ở Hoa Kỳ và các sản phẩm của chúng vẫn được tiêu thụ trên thị trường Hoa Kỳ mà không cần xuất trình bằng chứng kiểm nghiệm khẳng định không có dư lượng trong sản phẩm.

Nguyễn Hoàng (Theo Thời báo kinh tế Việt Nam)


° Các tin khác
• Việt Nam bổ sung danh mục thuốc cấm sử dụng trong chế biến thủy sản
• Xuất khẩu thủy sản sang Nga tăng 100%
• 3 thách thức cho ngành tôm Việt Nam
• Cách tốt nhất để sản xuất giống, nuôi ếch thịt, ếch đồng (Rana tigrima Daudin)
• Nuôi và phòng trị bệnh cho cá Trê lai
• Nuôi cá rô phi xuất khẩu
• Nuôi cá sấu ở hộ gia đình
• Để nuôi cá Điêu hồng trong ao đất
• Nuôi dế
• Để nuôi được đàn Dê đạt hiệu quả cao

 

Trang web được thiết kế và lưu trữ tại VietnamNetweb