Tìm kiếm thông tin:
  Chuyên đề Bạn nhà nông
Nuôi
Trồng
Giống
Vật tư
Thiết bị - Công cụ
  Nhà nông tôn vinh
DNghiệp thân thiện
SPhẩm ưa chuộng
Nông dân thành đạt
  Trao đổi kinh nghiệm
Kinh nghiệm SX
Hỏi & đáp
  Danh bạ Bạn nhà nông
Cơ quan - Ban nghành
Hội - Hiệp hội
DN Sản xuất
DN Chế biến
DN D.Vụ-Thương mại
Trang trại
  Giới thiệu Bạn nhà nông
Website
Cẩm nang
Hồ sơ
Liên hệ


 Nuôi

Việt Nam bổ sung danh mục thuốc cấm sử dụng trong chế biến thủy sản

Trên cơ sở cập nhật thông tin về các loại kháng sinh do Hoa Kỳ bổ sung vào danh mục cấm sử dụng, Bộ Thủy sản vừa ban hành quyết định số 26/2005/QĐ-BTS công bố danh mục 11 loại kháng sinh thuộc nhóm Fluoroquinolones cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thủy sản xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ và Bắc Mỹ.

Được biết từ tháng 2/2005, Bộ Thủy sản đã có Quyết định 07/2005/QĐ-BTS quy định danh mục 17 loại kháng sinh cấm sử dụng, tương đương với 10 loại bị cấm sử dụng ở Châu Âu và 11 loại bị cấm ở Hoa Kỳ; và danh mục 34 loại hạn chế sử dụng trong đó có Flouroqinolones, tương đương với danh mục các kháng sinh bị hạn chế sử dụng ở châu Âu và Hoa Kỳ.

Cũng theo tin từ Bộ Thủy sản, hoạt động kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm thủy sản của Việt Nam cũng đã được các đoàn thanh tra hàng năm của Ủy ban Liên minh Châu Âu (lần gần đây nhất là tháng 5/2005), thanh tra của Cục Thực phẩm, Dược phẩm Hoa Kỳ - FDA (lần gần đây nhất là tháng 7/2005) nhận xét là hoàn toàn tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm của thị trường nhập khẩu EU và Hoa Kỳ.

Đối với những lô hàng bị phát hiện có dư lượng kháng sinh vượt mức cho phép, các cơ quan chức năng của Việt Nam điều tra từng khâu trong hệ thống liên hoàn từ nơi sản xuất đến nơi chế biến; yêu cầu các doanh nghiệp có liên quan phải có các biện pháp khắc phục cụ thể, và phải thông báo cho các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và của nước nhập khẩu.

Nếu phát hiện trong sản phẩm có kháng sinh bị cấm, các cơ quan chức năng của Việt Nam quyết định đình chỉ sản xuất của doanh nghiệp cho đến khi doanh nghiệp tìm được nguyên nhân và có biện pháp khắc phục một cách hiệu quả. Sản phẩm của doanh nghiệp đó còn tiếp tục bị giám sát chặt chẽ trong thời gian tiếp theo cho đến khi khôi phục được uy tín của mình.

Trả lời báo chí ngày 19/8, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết mặc dù các lô hàng thuỷ sản xuất khẩu được kiểm tra hết sức chặt chẽ nhưng do những yếu tố khách quan và chủ quan khiến cho đôi khi vẫn phát hiện thấy một số mẫu sản phẩm có dư lượng kháng sinh vượt mức cho phép. Đây chỉ là một vài trường hợp cá biệt. Có trường hợp là do sai số kỹ thuật giữa các phòng thí nghiệm của Việt Nam và nước ngoài hoặc do lô hàng đã bao gồm những sản phẩm không đồng nhất.

Theo hãng tin AP, Cục Quản lý và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) có thể đưa ra quyết định cấm sản phẩm cá basa của Việt Nam trên toàn nước Mỹ. Trước đó, những sản phẩm này đã bị cấm tại 3 bang miền Nam là Alabama, Louisiana và Missisippi.

Phát ngôn viên của FDA cho biết quyết định có thể được đưa ra vào tuần này. Hiện FDA đang chịu sức ép từ một hạ nghị sĩ bang Arkansas yêu cầu cấm sản phẩm này trên toàn quốc. Phát ngôn viên của FDA cũng cho biết, “giờ đây vấn đề này đã trở thành vấn đề quốc gia”.

Hiện FDA có hai sự lựa chọn: một là đưa ra cảnh báo trong nhập khẩu, hai là tịch thu sản phẩm, “hoặc cả hai sự lựa chọn trên”. Trong trường hợp cảnh báo nhập khẩu thì bất kỳ sản phẩm cá basa nào trong tương lai xuất xứ từ vùng đó sẽ không được nhập khẩu vào Mỹ.

Nguyễn Hoàng (Theo Thời báo kinh tế Việt Nam)


° Các tin khác
• Xuất khẩu thủy sản sang Nga tăng 100%
• 3 thách thức cho ngành tôm Việt Nam
• Cách tốt nhất để sản xuất giống, nuôi ếch thịt, ếch đồng (Rana tigrima Daudin)
• Nuôi và phòng trị bệnh cho cá Trê lai
• Nuôi cá rô phi xuất khẩu
• Nuôi cá sấu ở hộ gia đình
• Để nuôi cá Điêu hồng trong ao đất
• Nuôi dế
• Để nuôi được đàn Dê đạt hiệu quả cao

 

Trang web được thiết kế và lưu trữ tại VietnamNetweb