Tìm kiếm thông tin:
  Chuyên đề Bạn nhà nông
Nuôi
Trồng
Giống
Vật tư
Thiết bị - Công cụ
  Nhà nông tôn vinh
DNghiệp thân thiện
SPhẩm ưa chuộng
Nông dân thành đạt
  Trao đổi kinh nghiệm
Kinh nghiệm SX
Hỏi & đáp
  Danh bạ Bạn nhà nông
Cơ quan - Ban nghành
Hội - Hiệp hội
DN Sản xuất
DN Chế biến
DN D.Vụ-Thương mại
Trang trại
  Giới thiệu Bạn nhà nông
Website
Cẩm nang
Hồ sơ
Liên hệ


 Nuôi

ĐBSCL trước phong trào nuôi ếch ngoại nhập tự phát : Thận trọng là trên hết!

Phong trào nuôi ếch ngoại nhập (Thái Lan, Nam Mỹ) đang phát triển rầm rộ ở ĐBSCL vì hiệu quả kinh tế mang lại khá lớn. Nhưng, hiện nay việc nghiên cứu chuyên sâu về loài vật nuôi mới này chưa được quan tâm đúng mức, nhất là loài ếch Nam Mỹ, vốn rất hung hãn, được nhập về nhân giống, nuôi tại Việt Nam. Ngoài ra, khả năng tiêu thụ sản phẩm sẽ ra sao một khi phát triển nuôi “ếch ngoại” đại trà trên diện rộng.

“ẾCH NGOẠI” PHÁT TRIỂN Ồ ẠT

Có thể khẳng định, ở ĐBSCL ếch Thái Lan có mặt sớm nhất tại An Giang thông qua nông dân Nguyễn Đăng Thập, ngụ tại phường Mỹ Thạnh - TP Long Xuyên. Anh Thập đã học cách sản xuất con giống, sau đó nhập trực tiếp ếch giống bố mẹ từ Thái Lan về sản xuất con giống bán ra thị trường từ giữa năm 2003. Các thông tin hấp dẫn về hiệu quả kinh tế của con ếch Thái Lan làm nhiều nông dân chú ý. Từ đó, nuôi ếch Thái Lan trở thành nghề mới trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản tại An Giang. Tại ấp Bình Đức, xã Bình Phú, huyện Châu Phú, qua tìm hiểu trên Internet, ông Huỳnh Tấn Mận tìm mua giống nuôi thử và đạt kết quả khá tốt.

Ông Mận cho biết: “Ếch Thái Lan lớn rất nhanh, không kén ăn, chỉ nuôi hơn 2 tháng đã có trọng lượng từ 250-300g”. Hiện nay, nông dân Bình Đức bắt đầu phát triển rầm rộ nghề nuôi ếch Thái với hơn 11.000 con, dự kiến sẽ tăng lên 125.000 con trong năm tới.

Với kết quả thử nghiệm thành công mô hình nuôi thương phẩm từ Trung tâm Nghiên cứu sản xuất giống thủy sản An Giang, phong trào nuôi ếch ngoại đang lan tỏa nhiều nơi trong tỉnh. Tại các xã Đào Hữu Cảnh, Thạnh Mỹ Tây, Bình Chánh... huyện Châu Phú, nông dân đang đặt mua hơn 200.000 con ếch giống... Với đà phát triển này, dự kiến trong năm 2006 nhu cầu giống tại An Giang sẽ lên đến 5 triệu con.

Trong khi đó, hiện chỉ có Trung tâm nghiên cứu sản xuất giống thủy sản An Giang và một cơ sở tư nhân chỉ có thể cung cấp 2,5 triệu con. Bà Nguyễn Thị Ngọc Trinh, Giám đốc Trung tâm cho biết: “Hiện nay, 2 mô hình chính được bà con ưa thích là nuôi trong bồn và trong mùng lưới. Thời điểm này bà con đã thả nuôi hơn 2 triệu con, đến cuối năm có thể đạt 3 triệu con. Do mới thử nghiệm nên năm nay chúng tôi chỉ cung cấp được 500.000 con”.

Ở TP Cần Thơ, nhiều nơi nông dân cũng đã nuôi ếch Thái Lan. Qui mô lớn có thể kể đến cơ sở của ông Bảy Râu, Giám đốc Ngân hàng Công Thương - Chi nhánh Cần Thơ. Ông vừa nhập về 10.000 ếch con và một số ếch giống bố mẹ Thái Lan. Công ty TNHH Thương mại - Xây dựng Diệu Hiền (quận Ninh Kiều) cũng nhập ếch Thái Lan về nuôi vài tháng nay. Tại Đồng Tháp, ếch Thái Lan được nông dân nuôi nhiều ở 2 huyện Châu Thành và Cao Lãnh. Cách đây vài tháng, ông Nguyễn Văn Thâm (Ba Thâm), chủ cơ sở sản xuất ếch giống Thái Lan ở xã Bình Hàng Tây (Cao Lãnh) đã mời 2 chuyên gia Thái Lan đến tập huấn kỹ thuật trong vòng 1 tuần lễ với chi phí 4.000 USD.

Hiện nay, ngoài 12 hồ chứa 170 con ếch bố mẹ, ông Ba Thâm còn thuê thêm diện tích 4.000m2 trước đây nuôi cá tra không hiệu quả ở xã Bình Hàng Trung để làm thêm một cơ sở ép (phối giống) và thuần dưỡng ếch con bán cho nông dân.

Theo tính toán của các nông dân, chỉ cần nửa kí-lô-gam thức ăn viên có thể cho 1kg thịt, cộng với tiền con giống, giá thành mỗi kí-lô-gam ếch dao động khoảng 17-18 ngàn đồng. Theo thời giá hiện tại, bán ra 1 kg ếch thịt loại 1 (150 gram/con trở lên) khoảng 30 ngàn đồng, người nuôi còn lời 11-12 ngàn đồng/kg.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Kiểm, Phó Trưởng Bộ môn Kỹ thuật nuôi thủy sản-Khoa Thủy sản (Đại học Cần Thơ), cho biết: Ếch Thái Lan du nhập vào Việt Nam khoảng 2-3 năm nay từ một số doanh nghiệp tư nhân TPHCM và Trung tâm Giống Thủy sản An Giang. Nhận thấy có hiệu quả kinh tế nên hiện nay phong trào nuôi ếch đang lan tỏa về các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Trà Vinh, TP Cần Thơ và Hậu Giang... Lý do đơn giản là so với ếch đồng, ếch Thái Lan tăng trọng nhanh (gấp 1,5 lần), có thể nuôi bằng thức ăn viên dành cho thủy sản ở diện tích nhỏ, không cần nhiều nước, mật độ 40-50 con/m2.

NGOÀI TẦM KIỂM SOÁT!

Sau nạn ốc bươu vàng, nhiều người e ngại phát triển ồ ạt con ếch Thái Lan sẽ rất nguy hiểm? Bà Nguyễn Thị Ngọc Trinh, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và sản xuất giống thủy sản An Giang, cho biết: “Hai năm qua, chúng tôi nghiên cứu rất kỹ và cho sản xuất thí điểm. Với đặc tính tăng trọng nhanh, loài có tính sát phạt không cao nên việc nuôi ếch thương phẩm là phù hợp. Hiện chúng tôi đã tiếp nhận dây chuyền và sản xuất nhân tạo ếch giống thành công”.

Thế nhưng, trước bức xúc về nhu cầu con giống, rất nhiều nơi nhập giống không bảo đảm chất lượng để cung cấp cho dân. Ngoài ra, còn có một số cơ sở đang nhập ếch giống Nam Mỹ về cho lai tạo với ếch Thái nhằm tăng chất lượng giống nhưng đây lại là loài ếch rất hung hãn và nguy hiểm nếu không được quản lý tốt. Bên cạnh đó, sự phát triển ồ ạt như hiện nay làm nhiều người hoài nghi về đầu ra của con ếch thương phẩm trong tương lai. Bà Nguyễn Thị Ngọc Trinh thừa nhận: “Hiện nay, phong trào đã phát triển ngoài dự kiến.

Do đó, tổ chức lại sản xuất là rất cấp thiết. Để bảo đảm hiệu quả khi đầu tư nuôi ếch, bà con cần nắm vững kỹ thuật, chọn giống tại những cơ sở có uy tín, bao tiêu sản phẩm. Ngoài ra Nhà nước cần quy hoạch, liên kết sản xuất để tạo một vùng nguyên liệu ổn định từ đó mới có doanh nghiệp hợp đồng bao tiêu”.

Ếch Thái Lan đang bắt đầu phát triển rộ ở các tỉnh ĐBSCL, giá ếch bố mẹ đang lên cơn sốt, từ 300 ngàn tăng lên 700-800 ngàn/cặp. Song, nguy cơ tiềm ẩn là vẫn còn ít cơ quan nghiên cứu chuyên sâu về kỹ thuật nuôi ếch Thái Lan, ngoài Trường Đại học Nông Lâm TPHCM. Nguồn ếch giống ông bà, bố mẹ hầu hết được nhập trực tiếp hoặc thông qua trung gian từ Thái Lan hoặc Nam Mỹ về Việt Nam. Vấn đề kiểm dịch đến đâu? Mặt khác, do vận chuyển từ xa, tỷ lệ ếch Thái Lan bị chết lên đến 40-50%.

Hai nguyên nhân chính dẫn đến việc ếch chết hàng loạt, theo tiến sĩ Nguyễn Văn Kiểm, là do thiếu kiểm dịch và khâu chăm sóc chưa thực sự đúng “bài bản”! Đa phần do nông dân thiếu hiểu biết về kỹ thuật nuôi; bởi lẽ đây là đối tượng nuôi mới, cần được tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu. Các nhà khoa học lưu ý nông dân khi nuôi ếch cần quan tâm đến kỹ thuật.

Ngoài yếu tố chọn giống qua kiểm dịch là khâu then chốt, người sản xuất còn phải quan tâm đến môi trường nước, thức ăn, phòng trị bệnh. Ếch Thái Lan chỉ thích hợp với môi trường nước ngọt và phải thay nước định kỳ để tránh ô nhiễm. Nếu không ếch chậm lớn và dễ phát sinh bệnh tật. Cho đến nay bệnh chướng hơi (sình bụng), bệnh đỏ đùi dẫn đến bỏ ăn, suy kiệt rồi chết trên ếch ngoại nhập vẫn chưa có thuốc đặc trị. 2 loại kháng sinh Oxy Tétracycline và Nofloxacin trị bệnh đỏ đùi thì nằm trong danh mục cấm sử dụng của Bộ Thủy sản!

Rõ ràng, nuôi ếch ngoại nhập (và nhiều loại vật nuôi cây trồng khác nữa) không thể chạy theo phong trào. Cần phải được nghiên cứu kỹ lưỡng về đặc tính của loài vật mới này khi sinh sống ở Việt Nam; qui hoạch, vùng nuôi, qui mô sản xuất, đảm bảo đầu ra... thì mới có thể phát triển an toàn, bền vững.

HÀ PHƯƠNG-BÌNH NGUYÊN

Tháng 8-2005, Sở NN &PTNT tỉnh Trà Vinh đã tổ chức đoàn tham quan thực tế với ý định sẽ đưa con ếch Thái về Trà Vinh giúp dân xóa nghèo. Tuy nhiên, sau hai lần đến Đồng Tháp và miền Trung xem xét, Sở NN&PTNT quyết định không nhập ếch Thái về đất Trà Vinh. Một thành viên trong đoàn nhận định: Nuôi ếch Thái với số lượng ít còn có thể tiêu thụ được ở thị trường nội địa. Nếu phát triển đại trà thì đầu ra thế nào? Nhiều nơi, người nuôi và cơ quan quản lý nhà nước cũng chưa biết hết các thuộc tính của con vật này, cũng như tác động về lâu dài của chúng với môi trường.

Sở Nông nghiệp & PTNT Trà Vinh không khuyến khích dân nuôi ếch Thái Lan nhưng vào tháng 9-2005, được sự tài trợ của tổ chức OXPHAM, 21 hộ dân nghèo ở xã Ngũ Lạc, huyện Duyên Hải được đầu tư gần 100 triệu đồng để nuôi ếch Thái theo yêu cầu của nhà tài trợ. Ông Nguyễn Thành Em, cán bộ quản lý dự án nuôi ếch do tổ chức OXPHAM cũng nhận định: “ Nếu chưa nắm chắc được đầu ra thì không vội vàng phát triển mô hình nuôi con ếch Thái quy mô”.

Bến Tre: Nuôi ếch Thái Lan theo liên kết “4 nhà” 

Hội Nông dân, Sở Khoa học - Công nghệ, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Bến Tre đã phối hợp xây dựng kế hoạch liên tịch hỗ trợ nông dân, nhất là hộ nghèo nuôi ếch Thái Lan theo qui trình khép kín. Người nuôi được hướng dẫn kỹ thuật, hỗ trợ tư vấn, cung cấp con giống thức ăn và bao tiêu sản phẩm. Kế hoạch này được triển khai từ cuối tháng 9-2005.

Theo đó, 80 hộ nghèo được hỗ trợ vốn (cao nhất là 5 triệu đồng/hộ). Ngoài ra, những hộ nông dân khác nếu có nhu cầu nuôi ếch Thái Lan sẽ được Hội Nông dân cơ sở hướng dẫn thành lập tổ nghề nghiệp, hỗ trợ lo vốn đầu tư và được hưởng các quyền lợi giống như các hộ nghèo nằm trong dự án nuôi ếch Thái Lan theo qui trình khép kín. Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ tỉnh Bến Tre chịu trách nhiệm bao tiêu sản phẩm, sau đó bán lên TPHCM để xuất khẩu.

Theo B.C.T (Báo Điện tử - Thời báo Kinh tế Việt Nam)


° Các tin khác
• Ương tôm càng xanh theo mô hình “nước xanh cải tiến”: Sức bật cho nghề nuôi tôm
• Cá rô phi - Nhu cầu phát triển con giống trong tương lai
• Hai doanh nghiệp Việt Nam được giảm thuế bán cá basa vào Mỹ
• Xuất khẩu thủy sản sang Nga tăng 150%
• Hội nghị tôm, nói thêm chuyện cá
• Phát hiện loài sâu biển mới
• Cá ngừ vây vàng Việt Nam chiếm vị trí số một tại Mỹ
• Cà Mau kêu gọi sản xuất và chế biến tôm sạch
• Nên giảm thuế GTGT cho ngư dân
• VASEP kêu gọi hỗ trợ ngành thủy sản Mỹ
• Nuôi tôm phải thích nghi thị trường
• Năm 2010: Cà Mau xuất khẩu tôm đạt 1 tỷ USD
• Xuất khẩu thủy sản sang Australia tăng 50%
• Ngành tôm: Triển vọng, nhưng giá sẽ giảm
• Vụ rắc rối của cá basa tại Mỹ: “Sẽ không có lệnh cấm bán”
• EU 'hút' hàng thủy sản Việt Nam
• Thuỷ sản Việt Nam xuất khẩu vào EU tăng
• Giống gà mới hiệu quả cao, tránh dịch bệnh
• Nghiên cứu sản xuất vaccin phòng bệnh xuất huyết gây hại trên cá basa
• Vệ sinh chuồng trại và cách chọn giống gia cầm sau dịch cúm gà - Phần 3
• Vệ sinh chuồng trại và cách chọn giống gia cầm sau dịch cúm gà - Phần 2
• Sử dụng vaccin New Castle chích cho gà nuôi thịt 1 ngày tuổi
• Vệ sinh chuồng trại và cách chọn giống gia cầm sau dịch cúm gà - Phần 1
• Chí Tiên khai thác tiềm năng nuôi trồng thủy sản
• Nuôi ếch công nghiệp đạt kết quả cao
• Cải tạo đàn bò địa phương – Hướng phát triển chăn nuôi bền vững
• Tam Nông phát triển chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa
• Cẩm Khê phát triển mạnh nghề nuôi thủy sản ở vùng trũng
• Phòng trừ rệp sáp hại rễ cam quýt
• TP.HCM vẫn tạm thời cho phép nuôi chim cảnh

 

Trang web được thiết kế và lưu trữ tại VietnamNetweb