Tìm kiếm thông tin:
  Chuyên đề Bạn nhà nông
Nuôi
Trồng
Giống
Vật tư
Thiết bị - Công cụ
  Nhà nông tôn vinh
DNghiệp thân thiện
SPhẩm ưa chuộng
Nông dân thành đạt
  Trao đổi kinh nghiệm
Kinh nghiệm SX
Hỏi & đáp
  Danh bạ Bạn nhà nông
Cơ quan - Ban nghành
Hội - Hiệp hội
DN Sản xuất
DN Chế biến
DN D.Vụ-Thương mại
Trang trại
  Giới thiệu Bạn nhà nông
Website
Cẩm nang
Hồ sơ
Liên hệ


 Nuôi

Ương tôm càng xanh theo mô hình “nước xanh cải tiến”: Sức bật cho nghề nuôi tôm

Mùa nước nổi là điều kiện tốt nhất để nuôi tôm càng xanh ở nhiều tỉnh trong khu vực ĐBSCL. Từ những ruộng lúa ngập sâu trong nước, nông dân có thể đăng quầng nuôi tôm hoặc kết hợp nuôi tôm trên ruộng lúa trong mùa khô.

Năm 2000, mô hình nuôi tôm càng xanh mùa lũ ở xã Thạnh Quới, huyện Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ nổi lên như một “hiện tượng”, tập trung nhiều sự chú ý của nông dân và ngành nông nghiệp. Lúc đó, diện tích nuôi tôm càng xanh toàn tỉnh Cần Thơ cũ chỉ có 37ha, tập trung phần lớn ở Thốt Nốt, Cờ Đỏ.

Đến năm 2004, chỉ riêng TP. Cần Thơ đã có 323 ha nuôi tôm càng xanh; khả năng năm 2005 con số này lên đến 850 ha. Ông Hà Công Danh ở ấp Qui Long, xã Thạnh Mỹ huyện Vĩnh Thạnh đã thả nuôi tôm càng xanh được 2 năm. Trong mùa nước này, ông Danh đầu tư 38 triệu đồng nuôi thả tôm trên diện tích 1,5ha. Vừa mới thu hoạch đợt đầu, ông Danh đã rất phấn khởi: “Kéo một mẻ lưới, tôm đã dày đặc. Bán đợt đầu 400 kg được giá 85.000 đồng/kg, tôi đã gần hòa vốn đầu tư cho vụ này. Đó chỉ mới khoảng 1/3 năng suất ao nuôi, vụ này ăn chắc…”.

Nuôi tôm mùa lũ, người nuôi chủ động được nguồn nước và thức ăn dồi dào từ tự nhiên nên giảm được vốn đầu tư, công sức nhưng năng suất cao, lợi nhuận lớn. Vì vậy, nghề nuôi này đang dần lan rộng từ các tỉnh, thành đầu nguồn đến hạ nguồn sông Cửu Long. Tại An Giang, nghề nuôi tôm càng xanh mùa lũ đang phát triển rầm rộ. Xã Phú Thuận, huyện Thoại Sơn (An Giang) được xem là “cái nôi” phát triển nghề này ở địa phương. Từ diện tích vài ba ha nuôi dọc theo tuyến kinh Cái Sắn năm 2000 đã tăng lên gấp trăm lần vào năm 2004. Đến nay, chỉ riêng xã Phú Thuận có gần 500 ha nuôi tôm càng xanh trong tổng số khoảng 700 ha của toàn tỉnh.

Chính quyền tỉnh An Giang mạnh dạn đầu tư khoảng 2 tỉ đồng làm cơ sở hạ tầng qui hoạch vùng nuôi tôm càng xanh 500 ha ở xã Phú Thuận từ nhiều năm qua. Điều kiện tự nhiên nơi đây rất thuận lợi để phát triển ngành nghề này với hệ thống sông ngòi chằng chịt nằm cặp theo kinh Cái Sắn dồi dào nguồn nước đổ ra biển Tây. Chi phí đầu tư để bắt tay vào nghề nuôi tôm càng xanh phải mất 70-80 triệu đồng/ha. Nếu thu hoạch ở mức 1 tấn/ha, người nuôi đã có lãi 10-15 triệu đồng. Các vụ tiếp theo, chi phí đầu tư mỗi ha nuôi tôm càng xanh giảm xuống hơn một nửa; năng suất mỗi vụ (5-6 tháng) tính bình quân 800 kg/ha, bán với giá 85.000 đồng/kg như theo thời giá hiện nay, người nuôi lãi ròng ít nhất 25-30 triệu đồng/ha.

Ông Trần Văn Săn, tức Tư Săn, là người đầu tiên nuôi tôm càng xanh ở xã Phú Thuận, đang ăn nên làm ra. Từ 3ha nuôi tôm năm 2000, đến nay ông đã mở rộng lên 10ha. Từ kinh nghiệm của mình, ông Tư Săn cho biết: “Thất bại từ nuôi cá, tôi chuyển sang con tôm càng xanh học từ Đồng Tháp. Điều kiện nước ở đây khá thuận lợi nên từ trước tới nay vụ nào tôi cũng ăn chắc, mức thấp thu hoạch cũng được 800 kg/ha, có vụ đạt 1,2 tấn/ha. Cá biệt, có nhiều hộ nuôi đạt đến 2,4 tấn/ha nhưng thường không kéo dài. Tốt nhất, người nuôi đừng hám lợi chỉ độc canh con tôm thay hoàn toàn cây lúa vì sau mỗi lần thu hoạch tôm các chất thải tồn đọng rất nhiều, dễ gây bệnh ở các vụ sau. Với mô hình một lúa-một tôm, các chất thải này là nguồn dinh dưỡng tốt cho lúa phát triển, lại vừa rửa sạch đất nuôi tôm…”.

ĐẾN PHÒNG THÍ NGHIỆM: MÔ HÌNH “NƯỚC XANH CẢI TIẾN”

Trước đây, trại giống tôm càng xanh thường tập trung ở các vùng ven biển để có được nguồn nước mặn; nay có thể thực hiện ngay tại các vùng đất gần khu vực nuôi. Đó là nhờ mô hình “nước xanh cải tiến” từ nghiên cứu của khoa Thủy sản Trường Đại học Cần Thơ. Trao đổi với chúng tôi, Tiến sĩ Trương Quốc Phú, Phó trưởng khoa Thủy sản, cho biết: “Trong thời gian học thạc sĩ tại Malaysia, anh Trần Ngọc Hải đã nhanh tay nắm bắt kỹ thuật ương giống từ quy trình khép kín để cải tiến mô hình “nước xanh” đã được thực hiện tại Việt Nam trước đó. Trại giống được đầu tư tại các vùng ven biển để gần nguồn nước mặn vì phải thay nước hàng ngày để phát triển ấu trùng tôm càng xanh nên rất tốn kém và phải đầu tư lớn. Trong khi đó, mô hình “nước xanh cải tiến” được thực hiện khép kín, không phải thay nước hàng ngày; đặc biệt là có thể sản xuất với quy mô nhỏ của nông hộ…”.

Tại Việt Nam, các nghiên cứu đầu tiên về sản xuất giống tôm càng xanh đã được thực hiện từ những năm 1980 với các mô hình thử nghiệm là nước trong hở, nước trong tuần hoàn và mô hình nước xanh. Sau đó, mô hình nước trong hở dù được triển khai ở nhiều tỉnh ĐBSCL nhưng cuối cùng chỉ tồn tại duy nhất một trại giống tính đến năm 1999.

Trong khi đó, ngay từ năm 1986, Tiến sĩ Ang Kok Jee đã khởi xướng mô hình “nước xanh cải tiến” trong ương ấu trùng tôm càng xanh. Nắm bắt được phương pháp này, Khoa Thủy sản Trường Đại học Cần Thơ đã bắt tay vào nghiên cứu từ năm 1999.

Trong suốt ba năm nghiên cứu, Tiến sĩ Trần Ngọc Hải và các cộng sự đã thành công trong việc “di dời” các trại giống từ vùng ven biển về đặt ngay vùng nuôi ở cách xa biển. Nguồn “nước ót” (nước mặn) độ mặn từ 70-120‰ được lấy từ các ruộng muối ở Bạc Liêu, Sóc Trăng. Mỗi khối “nước ót” có thể pha thêm nước máy sinh hoạt, nước giếng khoan hoặc nước sông sau khi được xử lý bằng Chlorine, thuốc tím, Formal… cho ra 10 khối nước để ương tôm càng xanh. Tôm bố mẹ có thể khai thác từ thiên nhiên, chọn từ tôm nuôi thịt khi đã mang trứng. Giải thích mô hình này, Tiến sĩ Trần Ngọc Hải cho biết: “Mô hình nước xanh cải tiến khắc phục được khuyết điểm phụ thuộc vào nguồn nước mặn vì không cần phải thay nước hàng ngày.

 Mô hình này đòi hỏi phải tính đến lượng thức ăn cung cấp vừa phải, xử lý nước bằng phương pháp sinh học, tạo điều kiện cho các vi sinh vật, vi khuẩn phát triển tự nhiên trong bể, giúp ổn định được chất lượng nước. Để tạo ra 1 triệu tôm post, người sản xuất chỉ cần 4-6 kg trứng Artemia và 20 kg thức ăn trong khi phương pháp cũ cần đến 24kg trứng Artemia và 50kg thưc ăn. Tức là mô hình “nước xanh cải tiến” giúp người sản xuất tiết kiệm hơn 30 triệu đồng mỗi khi sản xuất ra 1 triệu tôm post. Tỷ lệ sống trung bình 50-75%.

Mô hình này được chuyển giao đã tạo sức bật mới cho nghề nuôi tôm nước ngọt, góp phần giúp nông dân ĐBSCL phá thế độc canh cây lúa. Hiện nay, con tôm càng xanh chiếm vị thế rất quan trọng trong việc nâng chất nền kinh kế nông nghiệp đồng bằng - nông dân có thể thu nhập bình quân 100-150 triệu đồng/ha/năm từ kết hợp tôm-lúa.

Vì vậy, nghề nuôi tôm càng xanh ngày càng lan rộng, hiện đang được triển khai từ Cần Thơ, Trà Vinh, Vĩnh Long, Long An, Bến Tre, đến Đồng Nai và nhiều tỉnh miền Trung. Mô hình “nước xanh cải tiến” cũng được chuyển giao ở các nước Ấn Độ, Campuchia… Nắm bắt nhu cầu con giống từ nghề nuôi tôm càng xanh ở ĐBSCL, nhiều nhà đầu tư đã mạnh dạn thành lập các trại giống phủ khắp.

Trước năm 2000, tỉnh Cần Thơ (cũ) chỉ có một trại giống sản xuất tôm càng xanh ở Long Mỹ. Đến nay, thành phố Cần Thơ có 23 trại giống nằm ở các quận, huyện với tổng thể tích 617m3, cung cấp cho thị trường khoảng 40 triệu tôm bột/năm, chiếm gần 1/3 tổng số các trại giống hiện có ở ĐBSCL.

Theo THÀNH NGUYỄN (BCT)


° Các tin khác
• Cá rô phi - Nhu cầu phát triển con giống trong tương lai
• Hai doanh nghiệp Việt Nam được giảm thuế bán cá basa vào Mỹ
• Xuất khẩu thủy sản sang Nga tăng 150%
• Hội nghị tôm, nói thêm chuyện cá
• Phát hiện loài sâu biển mới
• Cá ngừ vây vàng Việt Nam chiếm vị trí số một tại Mỹ
• Cà Mau kêu gọi sản xuất và chế biến tôm sạch
• Nên giảm thuế GTGT cho ngư dân
• VASEP kêu gọi hỗ trợ ngành thủy sản Mỹ
• Nuôi tôm phải thích nghi thị trường
• Năm 2010: Cà Mau xuất khẩu tôm đạt 1 tỷ USD
• Xuất khẩu thủy sản sang Australia tăng 50%
• Ngành tôm: Triển vọng, nhưng giá sẽ giảm
• Vụ rắc rối của cá basa tại Mỹ: “Sẽ không có lệnh cấm bán”
• EU 'hút' hàng thủy sản Việt Nam
• Thuỷ sản Việt Nam xuất khẩu vào EU tăng
• Giống gà mới hiệu quả cao, tránh dịch bệnh
• Nghiên cứu sản xuất vaccin phòng bệnh xuất huyết gây hại trên cá basa
• Vệ sinh chuồng trại và cách chọn giống gia cầm sau dịch cúm gà - Phần 3
• Vệ sinh chuồng trại và cách chọn giống gia cầm sau dịch cúm gà - Phần 2
• Sử dụng vaccin New Castle chích cho gà nuôi thịt 1 ngày tuổi
• Vệ sinh chuồng trại và cách chọn giống gia cầm sau dịch cúm gà - Phần 1
• Chí Tiên khai thác tiềm năng nuôi trồng thủy sản
• Nuôi ếch công nghiệp đạt kết quả cao
• Cải tạo đàn bò địa phương – Hướng phát triển chăn nuôi bền vững
• Tam Nông phát triển chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa
• Cẩm Khê phát triển mạnh nghề nuôi thủy sản ở vùng trũng
• Phòng trừ rệp sáp hại rễ cam quýt
• TP.HCM vẫn tạm thời cho phép nuôi chim cảnh
• Nông nghiệp nông thôn: Nuôi ếch thịt theo công nghệ mới

 

Trang web được thiết kế và lưu trữ tại VietnamNetweb