Tìm kiếm thông tin:
  Chuyên đề Bạn nhà nông
Nuôi
Trồng
Giống
Vật tư
Thiết bị - Công cụ
  Nhà nông tôn vinh
DNghiệp thân thiện
SPhẩm ưa chuộng
Nông dân thành đạt
  Trao đổi kinh nghiệm
Kinh nghiệm SX
Hỏi & đáp
  Danh bạ Bạn nhà nông
Cơ quan - Ban nghành
Hội - Hiệp hội
DN Sản xuất
DN Chế biến
DN D.Vụ-Thương mại
Trang trại
  Giới thiệu Bạn nhà nông
Website
Cẩm nang
Hồ sơ
Liên hệ


 Nuôi

Nuôi dế

Nhiều nước, nhất là các nước ở Châu Á coi một số loại côn trùng là món ăn ngon. Ở nước ta các loại côn trùng như cào cào, châu chấu, dế, sâu chít, nhộng tằm, rươi, bọ cạp... là những loại côn trùng được dùng làm món ăn, một số nơi được coi là món ăn quý. Với loài dế cũng có nhiều giống như: dế ché, dế cơm to con, thân màu nâu đen, hai chân sau to có màu nâu sẩm. Dế cơm có cùng kích cỡ như dế ché, cánh màu đen đậm, chân nâu nhạt, đây là hai giống to con nhất trong họ nhà dế. 

Ngoài ra còn có các loại dế nhỏ con hơn như dế mọi, dế ta, dế nhủi, dế mèn - cái tên quen thuộc trong tiểu thuyết "Dế Mèn Phiêu Lưu Ký" của nhà văn Tô Hoài, nhỏ con nhất và thường sống dươi lớp vỏ cây là dế dủi, không cánh.
 
Trong các loại dế nầy dế ta có màu đen tuyền, đầu cánh có đốm trắng vàng, là loại dế đã được Lê thanh Tùng người đầu tiên ở Việt Nam nghiên cứu so sánh giữa các giống để tìm được giống dế dễ nuôi, thích hợp cho quy trình nuôi công nghiệp nhằm tạo ra sản phẩm đồng loạt, đồng nhất theo phương thức nuôi công nghiêp. Người viết bài nầy mô tả lại từng loại dế và kỹ thuật nuôi dế theo hướng công nghiệp đã được anh Tùng, người đã dồn hết tâm huyết, dày công nghiên cứu tìm ra quy trình cho dế đẻ, kỹ thuật ấp trứng, kỹ thuật nuôi dế. 

   • Sinh trưởng:
       o Từ lúc nở ra cho đến khoảng 45 ngày tuổi là có thể xuất bán. Từ ngày thứ 45 trở đi dế phát triển cánh. Ngày tuổi 60 trở đi dế đã trưởng thành, bắt đầu sinh sản.
       o Sinh sản: Hai tháng tuổi dế đã thành thục sinh dục và có thể ghép đôi giao phối cho sinh sản. Mỗi thùng nuôi cho ghép 30 con cái và 15 con đực trưởng thành. Dế chỉ đẻ trong vòng hai tháng là thải loại.

   • Khay đẻ cho dế:
     Khi dế đẻ cần chuẩn bị khay đẻ cho dế. Khay đẻ cho dế giống như gạt tàn thuốc lá chứa đất ẩm sâu 1,5 cm. Khay đẻ được đặt vào thùng dế bố mẹ hàng ngày. Cứ sau mỗi ngày khay đẻ được lấy ra đưa di ấp sau đó đưa khay mới vào thùng nuôi để dế đẻ tiếp. Mỗi ngày 30 con dế mẹ có thể đẻ hàng nghìn trứng vào khay đẻ.

   • Ép nở: 
     o Khay đẻ của dế được lấy ra đưa đi ấp, trước khi cho vào thùng ấp chuẩn bị hai khăn bông vuông (loại khăn lạnh lau mặt ở các nhà hàng) nhúng nước ướt đặt dưới đáy thùng ấp sau đó đặt khay trứng trên khăn ướt và dùng khăn ướt thứ hai đã nhúng nước đậy lên khay trứng để giử độ ẩm. Sau khi đã làm xong các việc nói trên ta đậy nắp thùng lại.
     o Nhiệt độ cần cho trứng nở khoảng 24-250C (nhiệt độ phòng). Cứ 3-4 ngày thay khăn ướt một lần để giữ độ ẩm. Sau 9-10 ngày toàn bộ trứng trong khay bắt đầu nở. Khi thấy dế đã nở hết, lấy khay đẻ ra khỏi thùng và chuyển dế con vào thùng nuôi.

   • Thùng nuôi dế:
    Thùng nuôi dế con có thể bằng nhựa, vại, lu có đường kính 45-50 cm, cao 60 cm, có nắp đậy làm bằng bìa cứng, kê thùng cách nền bằng gạch hay kệ kê. Nắp đậy bằng bìa cứng, khoét một lỗ ở giữa có đường kính 3-4 cm để thông khí và quan sát, chăm sóc dế hàng ngày. Trước khi chuyển dế con vào thùng nuôi, thùng phải vệ sinh sạch, tìm một nắm cỏ xanh rửa sạch, rảy nước, khoanh tròn xung quanh đáy thùng đề dế ăn và có nơi leo trèo, một ít cám viên dùng cho gà con đã nghiền nhuyễn. Khi dế trưởng thành nếu thấy chật cần chia ra thùng nuôi mới để dế lớn nhanh..

   • Thức ăn của dế:
    Thức ăn của dế là cỏ và cám hỗn hợp. Tùy lứa tuổi thức ăn được cho nhiều hay ít ở đáy thùng nuôi. Hàng ngày nước được phun sương quanh thành thùng để dế uống. Dế ngày một trưởng thành, lượng thức ăn ngày càng tăng lên tùy thuộc vào sức ăn của dế. Dế trưởng thành, một ký có khoảng 700 con. Hiện tại một khay trứng bán 40.000đ, một ký dế bán 250.000đ/kg.

   • Phòng chống chuột, kiến cho dế:
    Khi nuôi dế chú ý phòng tránh kiến cho dế. Quanh nơi nuôi dế phải có rãnh nước bảo vệ. Thùng nuôi dế phải có nắp đậy để tránh chuột.

   • Các món ăn từ dế:
    Trước khi chế biến các món ăn từ dế, cân bóp bụng dế để bỏ phân, rửa sạch, sau đó mới chế biến. Dế có thể chiên dòn, chiên bơ, tẩm bột để chiên.. nhậu với bánh phồng tôm, bánh tráng hoặc cuốn bánh tráng với rau sống.

Nguồn tin: Lê Thanh Hải (Báo Điện tử - Thời Báo Kinh tế Việt Nam)


° Các tin khác
• Để nuôi được đàn Dê đạt hiệu quả cao

 

Trang web được thiết kế và lưu trữ tại VietnamNetweb